Tại buổi làm việc với đại diện các Bộ, ngành, các nhà khoa học ngày 14/2, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng hệ thống cống chống ngập cho Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đào Xuân Học khẳng định sẽ hoàn tất việc này vào năm 2012.
 
Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 20/10/2008 với tổng nguồn vốn là 11.531 tỷ đồng. Dự án phải triển khai trong năm 2009 để hoàn thành vào năm 2012, nhằm chấm dứt tình trạng ngập lụt do nước biển dâng, triều cường và hỗ trợ việc tiêu thoát nước mưa tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Dự án chia làm 2 vùng: vùng 1 gồm toàn bộ khu vực bờ hữu sông Sài Gòn - Nhà Bè và vùng 2 gồm toàn bộ khu vực ngã ba sông Đồng Nai - Sài Gòn. Khi hoàn thành, hệ thống đê bao và cống có nhiệm vụ ngăn triều, ngăn lũ có cao trình cao hơn mặt đất xây dựng của thành phố từ 0,5m - 1m.
 
Cùng đó, được kết hợp với công trình cầu làm đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại của người dân, đảm bảo mực nước biển dâng lên khoảng 50cm. Đối với những tuyến sông có tàu thuyền qua lại, các cống có thiết kế âu thuyền để tàu thuyền vẫn đi lại được khi đóng cống.
 
Các Bộ, ngành và các nhà khoa học đã phân tích những tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến hiện tượng nước biển dâng, gây tác động bất lợi đến kinh tế - xã hội. Một số ý kiến đề nghị cần làm rõ cơ chế phối hợp quản lý hệ thống cống chống ngập giữa các Ban quản lý dự án gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 3 cống lớn, UBND Thành phố Hồ Chí Minh quản lý 6 cống và UBND tỉnh Long An quản lý 3 cống trên địa bàn.
 
Bên cạnh đó, cần có sự thống nhất và phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương vì nếu các cống tại Thành phố Hồ Chí Minh xả nước với lưu lượng hàng ngàn m3, nhưng cống tại Long An trục trặc sẽ rất nguy hiểm.
 
Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thống nhất các bước đi để ký kết các văn bản của dự án này với Hà Lan./.
 
(TTXVN/Vietnam+)