Trẻ em bị thương trong xung đột giữa quân Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy ở thị trấn Douma, phía Đông thủ đô Damascus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hơn 650 trẻ em đã thiệt mạng tại Syria năm 2016, năm đẫm máu nhất đối với thế hệ trẻ nước này. Đây là báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 13/3.

Theo UNICEF, số trẻ em bị sát hại, thương tật hoặc bị tuyển vào các nhóm vũ trang tại Syria đã tăng lên mức kỷ lục trong năm ngoái. Ít nhất 652 trẻ đã thiệt mạng, tăng 20% so với năm 2015. Trong số đó, 255 trẻ đã bị sát hại trong hoặc gần các trường học. Ít nhất 850 trẻ bị tuyển vào các nhóm vũ trang, cao gấp đôi con số của năm 2015.

Cũng theo báo cáo của UNICEF, khoảng 1,7 triệu trẻ buộc phải thôi học. Trung bình cứ ba trường thì có một trường tại Syria không thể sử dụng do các cơ sở giáo dục này bị các nhóm vũ trang chiếm đóng.

Hiện khoảng 2,3 triệu trẻ em Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Jordan, Ai Cập và Iraq, trong khi 280.000 trẻ vẫn mắc kẹt tại Syria với tình trạng thiếu lương thực hoặc thuốc men.

Cuộc xung đột kéo dài gần sáu năm qua ở quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 310.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.