Trong 2 ngày 10 và 11/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 2 bị cáo 21 năm tù giam về cùng tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hai bị cáo này là Nguyễn Thị Thu Ngân, 33 tuổi, trú tại tập thể Trung Tự, quận Đống Đa, với 14 năm tù giam và Nguyễn Gia Toàn, 27 tuổi, ở tại ngõ Hòa Bình, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, với 7 năm tù giam.

Vụ án được phát hiện vào tháng 11/2007, khi Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn trình báo của Ngân hàng Thương mại cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam (VPBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIBank) trình báo có đối tượng sử dụng họ tên và giấy tờ tùy thân của 2 vợ chồng chị Trần Thị Hồng Hạnh và anh Nguyễn Thanh Hải, ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa, để lập hồ sơ giả vay tiền mua ôtô trả góp đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của hai ngân hàng với tổng số tiền là 1,8 tỷ đồng.

Qua điều tra, đã xác định 2 bị cáo có tên trên đã câu kết cùng thực hiện hành vi phạm tội. Do hám lợi và muốn kiếm tiền bằng những việc làm bất chính, Nguyễn Thị Thu Ngân đã nảy sinh ý định giả thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện ý định trên, khi biết chị Trần Thị Hồng Hạnh có nhu cầu muốn đi làm tại công ty nước ngoài, tháng 10/2007, Ngân đã giả làm nhân viên tuyển người của một công ty nước ngoài hẹn gặp chị Hạnh để hiểu thêm về nguyện vọng của chị, từ đó vạch ra kế hoạch lừa đảo.

Khi gặp chị Hạnh, Ngân bảo chị đưa một số giấy tờ như hộ khẩu gia đình, đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân mang tên Trần Thị Hồng Hạnh và anh Nguyễn Thanh Hải (chồng chị Hạnh) để xem.

Sau đó, Ngân lấy luôn toàn bộ số giấy tờ trên rồi bỏ trốn. Có trong tay những giấy tờ này, Ngân đến Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội đăng ký thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn lấy tên là Minh Trường Tiến.

Ngày 30/10/2007, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội đã cấp giấy phép kinh doanh mang tên chị Trần Thị Hồng Hạnh làm Giám đốc, với số vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 9/11/2007, Ngân mang giấy tờ chiếm đoạt được của chị Hạnh đến Ủy ban Nhân dân phường Trung Hòa làm thủ tục sao chứng thực. Sau khi tạo dựng địa điểm và danh nghĩa công ty, Ngân bàn với Nguyễn Gia Toàn cùng thực hiện một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hai bị cáo đã tổ chức lừa đảo, chiếm đoạt của Công ty Toyota Mỹ Đình, Ngân hàng VIBank, VPBank và Công ty trách nhiệm hữu hạn Lê Khanh ở phường 3, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, số tiền và xe ôtô có tổng trị giá 4,5 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)