Phòng Đăng ký kinh doanh số 2, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ra Thông báo số 02/TP-ĐKKD2 yêu cầu Công ty Cổ phần Tài chính và Bất động sản VINCON (VINCON) làm thủ tục đổi tên doanh nghiệp.

Đây là quyết định mới nhất từ phía cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần VINCOM (VINCOM) kiện VINCON với lý do đơn vị này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu và tên thương mại của VINCOM.

Trước đó, ngày 9/12/2010, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã có Quyết định xử phạt hành chính về sở hữu công nghiệp với VINCON, với mức phạt 14 triệu đồng.

Trong cuộc trả lời phóng viên Vietnam+, ông Trần Việt Hùng, Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ  cũng cho biết, việc doanh nghiệp "sinh sau đẻ muộn," đặt tên na ná hoặc trùng với một hãng nổi tiếng là bất công và không thể chấp nhận.

Tại thông báo trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội nêu rõ, Nghị định 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh thì “Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đặt tên doanh nghiệp vi phạm các quy định về sở hữu trí tuệ. Trường hợp tên của doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp thì phải đăng ký đổi tên.”

Do đó, “Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính và Bất động sản VINCON làm thủ tục đổi tên doanh nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ khi ra thông báo (ngày 21/1/2011)."

Ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị VINCOM cho biết: “Thông báo này của Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội là câu trả lời dứt khoát cho những doanh nghiệp còn mơ hồ hoặc viện cớ đã được ‘cấp giấy phép kinh doanh’ để thực hiện hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu và tên thương mại.”

Ông Hiệp cũng cho rằng, thông báo cũng bước đầu tạo ra động lực, tiền lệ tốt để các doanh nghiệp có ý thức hơn trong đấu tranh bảo vệ thương hiệu của mình./.