Theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (UN), Zimbabwe đang phải đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất trong vòng bốn năm qua, do đợt hạn hán đã làm sản lượng nông nghiệp giảm.

Theo hãng tin Reuters, chương trình này đang làm việc với Chính phủ Zimbabwe cùng các tổ chức cứu trợ khác trên thế giới để giúp cung cấp đủ lương thực cho 1/5 dân số của quốc gia 13 triệu người này trong giai đoạn từ tháng 10/2013 đến đầu niên vụ sau vào khoảng tháng 3-4/2014.

Tại Zimbabwe, nạn đói ngày càng gia tăng với khoảng 2,2 triệu người dân, chiếm khoảng 1/4 dân số khu vực vùng sâu vùng xa, cần được viện trợ lương thực trước niên vụ bắt đầu vào năm sau.

Đây là con số thống kê cao nhất về số người cần được viện trợ lương thực tại Zimbabwe kể từ đầu năm 2009 khi có hơn nửa dân số phải phụ thuộc vào cứu trợ lương thực.

Nạn đói mới đây tại Zimbabwe bắt nguồn từ nguyên nhân do thời tiết xấu, chi phí hạt giống và phân bón tăng cao, cùng với đó là sản lượng ngô vàng thấp đã đẩy giá các mặt hàng lương thực tăng cao.

Trước tình hình này, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cam kết sẽ nhập khẩu thêm lương thực thực phẩm và sẽ không để cho bất kỳ người dân nào chết đói./.