Ngày 25/12, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin từ Công ty vận tải biển Vinalines thông báo tàu Vinalines Queen số hiệu XVHG, MMSI 574953000 mang cờ Việt Nam, với 23 thuyền viên đã bị mất liên lạc.

Tàu đang trên đường hành trình từ Cảng Morowali (Indonesia) đến cảng Ningde (Trung Quốc), vận chuyển 54.400 tấn quặng Nikel.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Công ty vận tải biển Vinalines, lúc 7 giờ ngày 25/12, khi hành trình đến tọa độ 20-00N; 123-47.1E (Phía Đông-Bắc đảo Luzon, Philippine) tàu thông báo bị nghiêng 18 độ, chạy theo hướng 240 độ, ngay sau đó tàu bị mất liên lạc.

Sau khi nhận được thông tin do Chủ tàu cung cấp (Công ty vận tải biển Vinalines), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã thông báo và đề nghị lực lượng tìm kiếm cứu nạn thuộc Philippine và lực lượng tìm kiếm cứu nạn Đài Loan triển khai ngay hoạt động hỗ trợ tìm kiếm.

Tuy nhiên, sau khi nhận được thông báo, phía Philippines đã trả lời do điều kiện thời tiết khu vực tàu Vinalines Queen bị mất liên lạc rất phức tạp nên phía Philippines không có phương tiện điều động ra hiện trường được.

Đến 11 giờ 15 ngày 26/12 lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Đài Loan thông báo đã 2 lần điều phương tiện tìm kiếm cứu nạn ra hiện trường để kiểm tra, tìm kiếm (chiều 25/12 và sáng 26/12); nhưng do khu vực sóng gió rất lớn, tàu chuyên dụng của Đài Loan không thể hành trình được nên đã quay trở về căn cứ.

Ngoài ra, Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng đã thông báo tình hình vụ việc đến Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn trên biển thuộc Hong Kong, Nhật Bản để phối hợp theo dõi và xử lý vụ việc.

Đến 20 giờ giờ ngày 26/12 vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến tình trạng của tàu cũng như thuyền viên trên tàu Vinalines Queen.

Hiện Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đang tiếp tục liên lạc với các nước trong khu vực đề nghị hỗ trợ tìm kiếm./.

Ninh-Lam (TTXVN/Vietnam+)