Theo thông tin chính thức từ Đài Truyền hình Việt Nam, bắt đầu từ ngày 4/7/2011 trên kênh VTV1 sẽ phát sóng loạt phim "Ký sự nước Lào."

Đây là loạt phim đặc biệt về đất nước Triệu Voi tươi đẹp và tình hữu nghị Việt Lào sâu đậm.

Mỗi tập phim là một chuỗi khám phá

Ngay từ bước đầu, loạt phim ký sự do Ban Truyền hình Tiếng dân tộc (VTV5) và Đài Phát thanh truyền hình Nghệ An phối hợp thực hiện này đã được kỳ vọng là sâu sắc về nội dung và sinh động về cách thể hiện.

Mỗi tập phim là một hành trình khám phá những nét văn hóa đặc sắc, những thắng cảnh nổi tiếng của đất nước Chùa Tháp và lễ hội. Phim cũng là câu chuyện đầy cảm động về tình hữu nghị Việt -Lào, về những người Việt đang sống và làm việc ở Lào cũng như cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên đất nước anh em của Việt Nam.

Hành trình 30 ngày trên nước Lào của các phóng viên, biên tập viên, Ban truyền hình tiếng dân tộc, Đài truyền hình Việt Nam đã được thể hiện sinh động qua 24 tập phim Ký sự nước Lào sẽ lên sóng VTV1, vào 17h30 các ngày thứ Hai, Ba, Tư bắt đầu từ ngày 4/7.

Được thực hiện theo hình thức phim tài liệu dạng truyền hình thực tế, 24 phim Ký sự nước Lào đã ghi lại những hình ảnh chân thực, trên những bối cảnh thực, tiếng động và lời nói thực nhằm thể hiện sinh động nhất những câu chuyện trên đất nước Triệu Voi qua mỗi tập phim.

Qua 24 tập phim, khán giả truyền hình sẽ có dịp hiểu thêm về các phong tục tập quán như Lễ hội té nước nổi tiếng của đất nước Lào, Lễ diều hành voi, Tết cổ truyền Bunpimay… của người dân Lào.

Người xem phim qua màn ảnh nhỏ cũng có thêm thông tin và hình ảnh đẹp về những địa danh nổi tiếng của đất nước Triệu Voi như cố đô Louangphrabang, cánh đồng Chum, Xiangkhoang…cũng như hiểu thêm về đời sống tinh thần, tâm hồn yêu đời, lạc quan của người dân đất nước Lào thân thiết.

Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng được sông Mekong tưới mát và bồi đắp phù sa, mối tình hữu nghị Việt-Lào sẽ được truyền tải qua 24 tập phim qua những con người và câu chuyện có thật đầy cảm động.

MC Việt và MC Lào là nhịp cầu của phim


Một trong những điểm nổi bật của series phim chính là sự xuất hiện của phóng viên của truyền hình Việt Nam và truyền hình Lào. Họ là các biên tập viên nhiều hứa hẹn của truyền hình hai nước. MC Diệu Linh của Đài truyền hình Việt Nam và MC Hùm Pheng- Đài Truyền hình Quốc gia Lào. Trong phim, họ sẽ như chiếc cầu nối giữa khán giả và nhân vật.

Với chất liệu mang đậm hơi thở cuộc sống, các tập phim Ký sự nước Lào không quá cầu kỳ chau chuốt về hình ảnh nhưng chân thực, giàu cảm xúc và thể hiện trọn vẹn tình cảm của các nhân vật.

Theo đoàn làm phim, để thực hiện loạt phim đặc biệt này, đoàn làm phim của Ban truyền hình tiếng dân tộc đã có  hơn một tháng rong ruổi  trên đất nước Lào với rất nhiều bỡ ngỡ trước khi lên đường. Tuy nhiên với sự phối hợp chặt chẽ cùng Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An, đặc biệt là với sự giúp đỡ của Đài Truyền hình Quốc gia Lào, cùng tình cảm nồng ấm của đông đảo người dân Lào, đoàn làm phim đã một khối lượng công việc đồ sộ ở khâu tiền kỳ cho 24 tập phim trong khoảng thời gian kỷ lục, một tháng.

Cũng theo các thành viên tham gia: "Toàn bộ công việc quay, viết lời bình, ghi chép chi tiết những câu chuyện trên đường đã được đoàn làm phim thực hiện theo trong từng ngày với nỗ lực rất lớn."

Ông Đỗ Quốc Khánh, Phó Trưởng ban truyền hình tiếng dân tộc, Trưởng đoàn làm phim cho chúng tôi biết: "Ký sự nước Lào là loạt phim đầu tiên Ban truyền hình tiếng dân tộc làm ở nước ngoài, và là phim đầu tiên có sự kết hợp với một đài địa phương cụ thể ở đây là Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An."

"Đoàn làm phim chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ đặc biệt từ phía Đài Truyền hình Quốc gia Lào. Ba đơn vị phối hợp trong bộ phim này đều muốn có một sản phẩm tốt để phát sóng không chỉ trên truyền hình Việt Nam mà còn trên Đài quốc gia Lào vì thế các thành viên trong đoàn làm phim đều có sự phối hợp rất chặt chẽ," ông Khánh nhấn mạnh./.