Đại biểu tham dự vòng đối thoại chính trị Libya tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình ở thành phố Skhirat ngày 17/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 21/12, lãnh đạo 24 thành phố ở Libya đã ký vào thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ về việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc ở nước này- động thái được Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler hoan nghênh.

Phát biểu với báo giới sau một cuộc họp ở Gammarth, Tunisia, ông Kobler cho biết: "Tôi rất hạnh phúc khi đã có 24 chữ ký của các thị trưởng trong thỏa thuận chính trị Libya. Đây là một dấu hiệu tốt."

Lễ ký thỏa thuận trên diễn ra bất chấp cảnh báo từ những người đứng đầu hai quốc hội đối địch của Libya rằng thỏa thuận không có giá trị pháp lý và các chính trị gia ký thỏa thuận này chỉ đại diện cho chính họ.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến tuần tới sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết công nhận chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya, một chính thể hợp pháp duy nhất được hình thành theo thỏa thuận hòa bình được các nghị sỹ của hai quốc hội đối địch và các chính trị gia của nước này ký kết hôm 17/12.

Ông Kobler đã tỏ ra lạc quan về thỏa thuận hòa bình này, đồng thời cho biết một nhóm công tác của Liên hợp quốc đang liên hệ với giới chức an ninh Libya nhằm đảm bảo rằng một chính phủ đoàn kết mới của Libya sẽ hoạt động an toàn tại thủ đô Tripoli./.