Những người biểu tình ở Tokyo cùng chân dung những phụ nữ bị sử dụng như nô lệ tình dục bởi những người lính Nhật. (Nguồn: AFP)

Theo Đài KBS, một nhóm 25 nghị sỹ Mỹ đã cùng ký tên trong một bức thư yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phải đưa ra lời xin lỗi chính thức về lịch sử như vấn đề phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến 2.

Tin cho biết nhóm trên gồm 17 nghị sỹ Đảng Dân chủ và 8 nghị sỹ Đảng Cộng hòa, trong đó có những người vốn đi đầu kêu gọi giải quyết vấn đề nô lệ tình dục thời chiến phục vụ lính Nhật như Mike Honda, Charles Rangel của Đảng Dân chủ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Edward Royce thuộc Đảng Cộng hòa.

Bức thư với chữ ký của 25 nghị sỹ được đưa ra hôm 23/4 (theo giờ địa phương) nhấn mạnh Thủ tướng Nhật Bản phải đối mặt sòng phẳng với sự thật lịch sử, xác nhận lại và thừa nhận những kết luận đã được nêu trong Tuyên bố Murayama (1995) và Tuyên bố Kono (1993).

Tinh thần của hai tuyên bố này là thừa nhận quá khứ thực dân Nhật đã gây nhiều thiệt hại và đau khổ cho các nước châu Á bằng việc thực hiện chính sách thuộc địa và xâm lược, đồng thời xin lỗi về vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Đáng chú ý là động thái của 25 nghị sý này diễn ra chỉ hai ngày trước thềm chuyến thăm Mỹ chính thức của Thủ tướng Nhật Bản./.