Theo Ban Chỉ đạo thi Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011, trong hai buổi thi cao đẳng ngày 15/7, có 25 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỷ luật và đình chỉ thi, giảm 15 thí sinh so với năm 2010 và không có cán bộ coi thi nào bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy chế tuyển sinh.

Ban chỉ đạo cũng nhận định hai buổi thi trong ngày 15/7 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Công tác coi thi được tăng cường, kỷ luật trường thi được siết chặt, các vi phạm Quy chế được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc. Rút kinh nghiệm từ các đợt thi trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường tập trung tập huấn tốt cho giám thị, đặc biệt là giám thị sinh viên, không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Một điều đáng tiếc là trong những lỗi vi phạm của thí sinh đợt này vẫn có nhiều em mang theo điện thoại di động vào phòng thi, dù các trường đã tổ chức chỗ trông giữ đồ cho thí sinh như Cao đẳng Điện tử Điện lạnh Hà Nội có hẳn một phòng riêng chuyên trông giữ đồ... Đây là điều mà các thí sinh cần rút kinh nghiệm hơn nữa trong buổi thi cuối vào ngày 16/7, tránh bị đình chỉ thi do lỗi vi phạm trên.

Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào các trường cao đẳng, tại 466 điểm thi của 130 trường cao đẳng trong cả nước, hơn 364.600 thí sinh đã dự thi các môn: Vật lý, Toán (khối A); môn Sinh học, Toán (khối B); môn Văn, Sử (khối C); Văn, Toán (khối D). Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt 74,92%, cao hơn 0,5% so với năm 2010 (74,59%). Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu.

Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường cao đẳng và phản ánh của thí sinh, các nhà giáo, đề thi của 6 môn thi các khối A, B, C và D ngày 15/7/2011 có nội dung cơ bản, vừa sức, nằm trong chương trình phổ thông trung học, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót. Một số đề thi được đánh giá là hay, hợp lý, phân loại tốt như đề thi môn Văn khối C, khối D.

Ghi nhận trong ngày đầu của kỳ thi tuyển sinh cao đẳng tại Đà Nẵng, có 5 trường cao đẳng tổ chức thi với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi hơn 28.000 hồ sơ. Tại các điểm thi không thấy nhiều phụ huynh tập trung đưa đón con em ở trước các hội đồng thi.

Theo Hội đồng tuyển sinh Trường Cao đẳng Thương mại tại Đà Nẵng, năm nay trường có 10.591 hồ sơ đăng ký dự thi (chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 1.200 , vào 10 ngành đào tạo bậc cao đẳng).

Trong kỳ thi này có gần 83% số thí sinh đến dự thi trong ngày thi đầu tiên, tham gia thi tại 12 điểm thi. Tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II có 12.552 thí sinh đăng ký dự thi vào 8 chuyên ngành, gồm: Hộ sinh, dược, điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng nha khoa, gây mê hồi sức, kỹ thuật xét nghiệm, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật vật lý trị liệu. Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 950 người.

Ở đợt thi này, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II có 16 điểm thi, với 81,1% tổng số thí sinh đến dự thi trong ngày đầu tiên. Ngoài ra, 3 trường Cao đẳng khác của Đà Nẵng cũng tổ chức thi tuyển trong đợt này là: trường Cao đẳng Việt-Hàn với 1.180 chỉ tiêu vào 4 chuyên ngành: tin học ứng dụng, khoa học máy tính, quản trị kinh doanh và Marketting (tổng số 2.446 thí sinh đã đăng ký dự thi); trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng có 1.100 chỉ tiêu với 3 khối ngành chính: Kinh tế, Kỹ thuật và Y, tổng số 1.400 thí sinh đã đăng ký dự thi; trường Cao đẳng Đông Du có 1.600 chỉ tiêu với 2 ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế, nhưng chỉ có 1.065 thí sinh đăng ký dự thi.

Sau 2 đợt thi đầu (từ 4-5/7 và 9 -10/7) vào các trường đại học, các trường cao đẳng đều đã rút kinh nghiệm, tăng cường nhắc nhở cán bộ chú ý hướng dẫn các thí sinh ghi tên, ngày sinh, số báo danh đúng vị trí quy định; việc ký vào giấy thi của các cán bộ coi thi cũng được chú trọng, tránh mắc những sai phạm không đáng có như hai đợt thi trước.

Các trường cao đẳng cũng đã tổ chức tập huấn kỹ cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, quán triệt nghiêm túc công điện của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, nên đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt và tổ chức tốt công tác coi thi các môn thi trong ngày, không khí trường thi trật tự, an toàn.

Các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các địa phương đã chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường. Trong ngày thi, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tiếp tục hỗ trợ các trường cao đẳng tổ chức thi, làm việc tích cực, có hiệu quả, tham gia phân luồng giao thông, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi. Do vậy, dù ngày thi đầu tiên diễn ra vào ngày thường, nhưng trên khắp các điểm thi trong cả nước không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; không có thí sinh đến muộn giờ thi, không được dự thi./.

TTN (TTXVN/Vietnam+)