Ảnh minh họa. (Nguồn: baltictimes.com)

Sáng 9/10, gần 2.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Litva chính thức mở cửa đón hơn 2,5 triệu cử tri nước này đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa mới.

Với nhiệm kỳ 4 năm, Quốc hội Litva gồm 141 ghế, trong đó 71 ghế được bầu theo đại diện khu vực và 70 ghế được bầu theo danh sách đảng.

Khác với hai nước láng giềng vùng Baltic là Latvia và Estonia, Quốc hội Litva được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu và kết quả bỏ phiếu được coi là hợp lệ khi có tối thiểu 25% cử tri tham gia.

Tham gia tranh cử Quốc hội khóa mới có các ứng cử viên từ 12 chính đảng và 2 liên minh.

Theo các cuộc thăm dò trước giờ bầu cử, cử tri Litva dành sự tín nhiệm nhiều nhất cho các ứng cử viên 3 đảng là đảng "Dân chủ-Xã hội Litva" cầm quyền, liên minh bảo thủ đối lập "Liên minh Tổ quốc-Những người Dân chủ Cơ đốc giáo Litva" và "Liên minh Nông dân Litva và đảng Xanh" (LSKZ).

Theo luật định, để giành quyền đại diện tại Quốc hội Litva khóa mới, các liên minh tranh cử phải giành được tối thiểu 7% số phiếu ủng hộ, trong khi yêu cầu đối với các chính đảng chỉ là 5%.

Đối với thể thức tranh cử theo đại diện khu vực, nếu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên không có ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán, sẽ phải tiến hành bỏ phiếu vòng hai và người chiến thắng phải giành được đa số phiếu tối thiểu.

Theo khảo sát của các trung tâm xã hội học, số cử tri tham gia bầu cử Quốc hội năm nay có thể thấp hơn mức 50%, tức là ít hơn so với tỷ lệ 52,9% của cuộc bầu cử năm 2012./.