Chiều 14/5, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) đã ký hợp đồng EPC (thiết kế-mua sắm-xây lắp) xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp polyester Đình Vũ, Hải Phòng, trị giá 250 triệu USD với Tổ hợp các nhà thầu gồm: Huyndai Engineerinh Co., LG International Corp và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí.

Tổng giám đốc PVTex Nguyễn Minh Đạo cho biết đây là một trong những hợp đồng lớn nhất, quan trọng nhất của dự án bao gồm toàn bộ các phân xưởng công nghệ và phụ trợ; các công trình chung khác trong phạm vi hàng rào nhà máy; đường ống nhập nguyên liệu lỏng Mono Ethylene Glycol (MEG) từ cầu cảng Khu công nghiệp Đình Vũ. Hợp đồng được thực hiện trong 25 tháng.

Tổ hợp các nhà thầu sẽ đảm nhiệm việc thiết kế chi tiết, mua sắm vật tư thiết bị, xây dựng, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu và giao cho chủ đầu tư vận hành nhà máy. Việc đào tạo đội ngũ vận hành và bảo dưỡng nhà máy, cung cấp vật tư, hoá phẩm, xúc tác, phụ tùng thay thế trong những năm đầu vận hành cũng do các nhà thầu thực hiện.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp polyester Đình Vũ có tổng mức đầu tư 324,85 triệu USD, công suất 500 tấn xơ sợi/ngày, được xây dựng trên lô đất 15ha thuộc Khu công nghiệp Đình Vũ.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất xơ sợi polyester từ nguyên liệu chính là PTA và MEG với công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới. Xơ sợi polyester là nguyên liệu đầu vào quan trọng của ngành dệt may nhưng sản xuất trong nước hiện chỉ đáp ứng được khoảng 5 - 10%, nên phần lớn nguyên liệu vẫn trông chờ vào nguồn nhập khẩu.

Dự lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định sự ra đời Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành dệt may - một trong những mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam.

Với khả năng đáp ứng 40% nhu cầu thị trường trong nước, Việt Nam sẽ giảm bớt tỷ lệ nhập khẩu mặt hàng này; đồng thời tạo động lực phát triển ngành công nghiệp sản xuất xơ sợi tổng hợp trong tương lai. Đặc biệt, sản phẩm của nhà máy sẽ tạo ra sự đa dạng hóa về sản phẩm của khâu sau trong ngành công nghiệp hóa dầu của Việt Nam.

Theo PVN, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào ngày 18/5 tới và dự kiến hoàn thành, bàn giao trong tháng 7/2011./.

(TTXVN/Vietnam+)