2.500 bua an kieu Phap duoc phuc vu o Le hoi Am thuc Gout de France hinh anh 1Lễ hội ẩm thực Pháp năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/3. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tối 18/3, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức họp báo giới thiệu lễ hội ẩm thực Goût de France 2019. Đây là sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của nền ẩm thực Pháp, vốn được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo đó, Lễ hội ẩm thực Pháp năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/3 với 2.500 bữa tối mang phong cách Pháp được phục vụ tại các nhà hàng và đại sứ quán ở 150 quốc gia trên khắp năm châu.

Năm 2019 cũng là năm ghi nhận số lượng đầu bếp kỷ lục tham gia khi hơn 5.000 đầu bếp của 5 châu lục cùng nhau trình diễn các kỹ năng nấu nướng và giới thiệu một nền ẩm thực độc đáo.

Ông Bertrand Lortholary - Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết: "Sẽ có 24 nhà hàng tại Hà Nội, 6 nhà hàng tại miền Trung và 21 nhà hàng tại miền Nam sẽ cùng tham gia Goût de France 2019. Với 51 nhà hàng tại Việt Nam tham gia, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nhiều nhà hàng tham dự sự kiện nhất. Điều đó cho thấy sự quan tâm của người dân Việt Nam đến ẩm thực Pháp."

Mở đầu cho Lễ hội Goût de France sẽ là sự kiện Bữa sáng kiểu Pháp dành cho giới chuyên môn với sự tham dự của các chuyên gia nhà hàng và khách sạn. Các sản phẩm của bữa sáng kiểu Pháp sẽ được cung cấp bởi 6 đối tác là Andros (tài trợ mứt), Astair (tài trợ sôcôla), Mach Coffee (tài trợ càphê), Vergers du Mekong (tài trợ nước ép trái cây), Hiệp hội các nhà sản xuất patê và thịt nguội Pháp (tài trợ thịt nguội) và Saint Honoré (tài trợ bánh mì và bánh ngọt).

Tại Goût de France thực khách có thể khám phá các món ăn của Pháp theo từng hương vị đặc trưng khác nhau và rất riêng theo từng vùng miền trên đất nước Pháp. Từ món khai vị, món ăn chính, món tráng miệng đến các loại nước uống cũng được chế biến và trình bày độc đáo, thể hiện sự coi trọng thực khách, niềm đam mê của người Pháp trong ẩm thực và nấu ăn.

[Khám phá thế giới ẩm thực Pháp qua những tác phẩm điện ảnh thú vị]

Đặc biệt, chủ đề mà Goût de France 2019 sẽ tập trung mang đến cho công chúng năm nay là những sản phẩm patê và thịt nguội đặc sắc nhất của nước Pháp. Giống như rượu vang và phô mai, các sản phẩm patê và thịt nguội cũng là một phần quan trọng của di sản ẩm thực Pháp. Hiệp hội các nhà sản xuất patê và thịt nguội Pháp (FICT) cũng đã quyết định tặng phần ăn khai vị cho tất cả các thực khách tham gia lễ hội ẩm thực Pháp tại 51 nhà hàng.

Tiếp nối Hội nghị cấp cao COP21 và Hội nghị về thực phẩm, Pháp tiếp tục đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường trên thế giới. Năm 2019, Goût de France cũng hướng tới mục tiêu bảo vệ các nguồn tài nguyên khi phối hợp hoạt động với Quĩ "No More Plastic", đây là một quỹ kêu gọi người dân hãy hạn chế sử dụng túi nilon đặc biệt trong quá trình chế biến thực phẩm.

Với việc Việt Nam là một trong 10 nước tham gia tích cực nhất vào chương trình với hơn 51 nhà hàng tham gia sự kiện, Goût de France 2019 hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều thú vị cho thực khách Việt./.

Minh Sơn (Vietnam+)