Tối qua (4/11), tại Trung tâm phát triển phụ nữ Việt Nam, 26 “đại sứ” của 11 dân tộc đến từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã xuất sắc vượt qua 21 thí sinh còn lại trong đêm thi Bán kết để lọt vào Vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ II-2011” sẽ diễn ra từ ngày 26/11-11/12 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đêm bán kết diễn ra với hai phần thi trang phục dân tộc và thi áo tắm. Phần thi áo tắm là một nét rất mới của cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ II-2011.” Bởi trong lần thứ I-2007, do điều kiện khí hậu của thành phố Đà Lạt, nên phần thi áo tắm đã được thay bằng phần thi trang phục thể thao.

Còn năm nay là lần đầu tiên những bông hoa núi rừng lên sân khấu, tự tin trong những bộ trang phục áo tắm hai mảnh. Tuy nhiên, chính phần thi trang phục dân tộc truyền thống mới là phần nhận được nhiều quan tâm và đánh giá cao từ phía ban giám khảo cũng như khán giả.


Nguyễn Thị Thu Hà (SBD 09) đến từ Thanh Hóa - Ảnh: Minh Đức

Như Nguyễn Thị Dương (SBD 07) đến từ Hòa Bình đã gây ấn tượng mạnh tới người xem trong nhóm trình diễn đầu tiên khi tự tin biểu diễn điệu múa uyển chuyển của dân tộc Mường, thể hiện được nét đẹp của những đường cong khá chuẩn (số đo 85-66-89).

Cũng không khó hiểu bởi Dương hiện là diễn viên múa Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Tuyên Quang, và cô đã từng lọt vào Top Miss Auto VietNam 2011.

Với Hà Thị Hằng (SBD 14), dân tộc Thái đến từ Sơn La lại gây bất ngờ bằng động tác ném còn khi trình diễn trang phục. Có lẽ, do là cán bộ Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Sở Văn hóa tỉnh Sơn La nên Hằng luôn biết “tận dụng” mọi cơ hội để giới thiệu những bản sắc dân tộc độc đáo của mảnh đất quê hương trong các hoạt động văn hóa.


Cô gái Thái đến từ Sơn La Hà Thị Minh Thu (SBD 39) - Ảnh: Minh Đức

Còn cô gái người Mông duy nhất của cuộc thi Chương Thị Hoa (SBD 17) khi xuất hiện lại khiến sân khấu thật rộn ràng trong bộ trang phục dân tộc đặc sắc hia màu xanh và vàng có gắn những chiếc lục lạc. Bộ trang phục nhịp theo những bước chân uyển chuyển khiến khán giả như nghe thấy âm thanh của những chú ngựa thồ đang phởn phơ trên con đường núi đưa người xuống chợ, rồi cũng chú ngựa ấy, thồ cả nhà cùng hàng hóa trở về làng…

Hoa đang là sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Hà Giang, và chẳng bao lâu nữa sẽ trở thành cô giáo vùng cao với những lớp học giữa núi rừng thơ mộng như ước mơ thuở nào, Hoa tâm sự như vậy khi được hỏi liệu cô có “đánh đổi” núi rừng để ở lại Thủ đô phồn hoa.


Trần Nữ Vương Linh (SBD 25) - Ảnh: Minh Đức

Có thể nói, tạo ấn tượng ngay từ ngày đầu tham gia cuộc thi là cặp song sinh hát hay, múa đẹp lại có tài sáng tác ca khúc: Trần Nữ Vương Linh (SBD 25) và Trần Nữ Thạch Linh (SBD27), sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Giống như “Thuý Vân, Thuý Kiều” hai cô gái đến từ thành phố Huế và hiện đang sinh sống ở Hà Nội chọn bộ trang phục Rồng-Phượng của Vua và Hoàng hậu của cung đình Huế với hai màu vàng và đỏ…


Nguyễn Thị Ngọc Thúy (SBD 41) - Ảnh: Minh Đức

Với sự thể hiện của 47 thí sinh tham gia vòng Bán kết khu vực phía Bắc, Á hậu I Hoa hậu Quý bà Việt Nam, giám khảo Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá: “Các thí sinh đã thể hiện khá tốt, một số thí sinh rất tự tin. Cuộc thi thật sự là cơ hội tốt cho các em phát huy khả năng của mình, đặc biệt là các thí sinh dân tộc thiểu số.”


Lê Thị Nguyệt Ánh (SBD 05) - Ảnh: Minh Đức

Hoa hậu Thế giới người Việt Lưu Thị Diễm Hương tham gia cuộc thi này với tư cách giám khảo cũng đưa ra nhận xét: “Công tác tổ chức của ban tổ chức rất chuyên nghiệp và nghiêm túc. Các thí sinh mặt bằng chung khá đồng đều, đẹp và duyên dáng. Ban giám khảo chúng tôi đã làm việc hết sức công bằng, và có cân nhắc kỹ trước khi cho điểm”.

Điều này cũng là dễ hiểu khi các thí sinh đến với cuộc thi hầu hết đều là sinh viên hoặc đang công tác tại các cơ quan nhà nước. Nhiều em từng đoạt giải thưởng trong các cuộc thi trước đây, như Nguyễn Thị Dương (SBD 07) là “Top 15 Miss Auto VietNam 2011”, Nguyễn Thị Thu Hà (SBD 09) là “Top 20 cuộc thi siêu mẫu Việt Nam năm 2004”, Hà Thị Hồng Nhung (SBD 33) đoạt giải “Người đẹp thời trang dạ hội tại cuộc thi Hoa hậu thời trang Việt Nam 2008”…

“Cả 47 thí sinh tham gia vòng Bán kết khu vực phía Bắc đều đã tỏa sáng trong các phần thi và đều đã thành công dù ở góc độ này hay góc độ kia,” tiến sĩ, Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định./.

26 thí sinh khu vực phía Bắc vào Vòng chung kết:
1. Phan Thị Hoài Anh (SBD 03), dân tộc Kinh, Hà Nội
2. Sầm Xuân Ngọc Ánh (SBD 04), dân tộc Sán Chay, Tuyên Quang
3. Lê Thị Nguyệt Anh (SBD 05), dân tộc Kinh, Hà Nội
4. Nguyễn Thị Dương (SBD 07), dân tộc Mường, Hòa Bình
5. Triệu Thị Hà (SBD 08), dân tộc Nùng, Cao Bằng
6. Nguyễn Thị Thu Hà (SBD 09), dân tộc Kinh, Hải Phòng
7. Nông Thu Hà (SBD 10), dân tộc Tày, Thái Nguyên
8. Hà Thị Hằng (SBD 14), dân tộc Thái, Sơn La
9. Hoàng Thị Hoa (SBD 16), dân tộc Tày, Cao Bằng
10. Chương Thị Hoa (SBD 17), H’Mông, Hà Giang
11. Lưu Thị Huệ (SBD 19), dân tộc Hoa, Hà Giang
12. Vương Thị Hương (SBD 20), dân tộc La Chí, Hà Giang
13. Trần Mỹ Lệ (SBD 24), dân tộc Kinh, Hà Nội
14. Trần Nữ Vương Linh (SBD 25), dân tộc Kinh, Hà Nội
15. Mùng Thùy Linh (SBD 26), dân tộc Lô Lô, Hà Giang
16. Trần Nữ Thạch Linh (SBD 27), dân tộc Kinh, Hà Nội
17. Thiều Thị  Linh (SBD 28), dân tộc Kinh, Thanh Hóa
18. Bùi Thị Loan (SBD 29), dân tộc Kinh, Ninh Bình
19. Mai Hà Ngân (SBD 31), dân tộc Tày, Hà Giang
20. Đỗ Thị Kim Ngân (SBD 32), dân tộc Kinh, Lạng Sơn
21. Hà Thị Hồng Nhung (SBD 33), dân tộc Kinh, Hà Nội
22. Lê Thị Như Quỳnh (SBD 38), dân tộc Mường, Thanh Hóa
23. Hà Thị Minh Thu (SBD 39), dân tộc Thái, Sơn La
24. Nguyễn Thị Ngọc Thuý (SBD 41), dân tộc Kinh, Nghệ An
25. Lý Thị Tươi (SBD 45), dân tộc Dao, Tuyên Quang
26. Phạm Thị Thanh Tuyền (SBD 46), dân tộc Kinh, Hải Phòng