(Nguồn: dw.com)

Ngày 3/4, chính quyền thủ đô Berlin của Đức cho biết đã nhận được 262 đơn xin tị nạn chính trị ở Đức của các nhân viên ngoại giao, nhân viên Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cùng các thành viên gia đình họ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Berlin và Ankara đang tồn tại những bất đồng sâu sắc.

Theo Bộ Nội vụ Đức, trong số 262 đơn xin tị nạn nói trên, có tới 151 đơn của công dân Thổ Nhĩ Kỳ có hộ chiếu ngoại giao và 111 người khác có hộ chiếu dành cho nhân viên chính phủ và người thân của họ.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Đức không nói rõ có bao nhiêu đơn trong số trên là của các nhân viên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại căn cứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết "các đơn xin tị nạn sẽ được xử lý theo từng trường hợp cụ thể và sẽ được quyết định theo luật pháp."

Làn sóng xin tị nạn xảy ra sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2016.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó đã tiến hành các vụ trấn áp. Tính tới nay đã có hơn 100.000 người bị bắt hoặc bị tống giam với cáo buộc liên kết với các tay súng người Kurd.

Chính phủ Erdogan đã cáo buộc Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gülen đang sống lưu vong ở Mỹ tổ chức dàn xếp cuộc đảo chính.

Berlin cho biết cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi những người ở Đức đi theo đường lối của giáo sỹ này. Đức là nước có đông cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống./.