Một con thuyền của những người di cư Cuba đang hướng về phía bờ biển nước Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức nhập cư Honduras ngày 11/1 cho biết đã phát hiện một nhóm 27 thuyền nhân Cuba, gồm 26 nam và 1 nữ, cập vào bờ biển phía Tây Nam quốc gia Trung Mỹ này.

Theo các quan chức này, những thuyền nhân Cuba ban đầu định hướng tới Costa Rica, nơi hơn 8.000 di dân Cuba đang mắc kẹt nhưng đã được cam kết là sẽ được tạo điều kiện để tiếp tục di cư sang Mỹ.

Trong trường hợp phát hiện các di dân Cuba vượt biên trái phép vào lãnh thổ mình, Chính phủ Honduras thường cấp giấy thông hành đặc biệt để họ nhanh chóng đi qua lãnh thổ của mình và tiếp tục con đường sang Mỹ.

Trong năm qua, Tegucigalpa đã cấp hơn 20.000 giấy phép loại này. Việc dùng thuyền thô sơ hoặc tự chế để vượt biên đang có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại tại Cuba sau khi Ecuador - nước vốn miễn thị thực du lịch cho công dân tất cả các nước có quan hệ ngoại giao - đã áp dụng lại chế độ này với người Cuba nhằm hạn chế “đầu vào” của dòng người di cư bất hợp pháp qua đường bộ xuyên Trung Mỹ.

Cũng liên quan tới dòng người di cư Cuba, Chính phủ Panama cho biết đang cân nhắc khả năng dựng một chung cư tạm thời cho người di dân Cuba tại vùng rừng núi phía Đông tiếp giáp Colombia, nhằm kiểm soát tốt hơn dòng người di cư trái phép này.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Panama Isabel de Saint Malo thừa nhận hiện tượng những người di cư Cuba đang “ùn tắc” thiếu kiểm soát tại Panama đang gây ra một số tệ nạn xã hội tại đây.

Theo Chính phủ Panama, hiện tại số người Cuba di cư bị kẹt tại biên giới nước này với Costa Rica đã vượt con số 1.100 người, trong khi tại biên giới với Colombia - “chặng” trước Panama trên con đường di cư này - là xấp xỉ 200 người./.