Quốc hội Ai Cập. (Nguồn: dailynewsegypt.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 11/10, Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo 139 Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này ở nước ngoài sẽ tổ chức bỏ phiếu trong 2 ngày 17-18/10 trong cuộc bầu cử quốc hội, sự kiện dự kiến diễn ra từ ngày 17/10 đến hết ngày 2/12.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry cho biết đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kế hoạch bỏ phiếu đối với công dân sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã hoàn tất.

Theo ông Shoukry, sự tham gia của công dân Ai Cập ở nước ngoài trong chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị ở quốc gia Bắc Phi này là rất quan trọng.

Ai Cập hiện có gần 10 triệu công dân sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, nhưng chỉ có 700.000 cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu tại 139 Đại sứ quán và lãnh sự quán.

Công tác tổ chức bầu cử sẽ gặp khó khăn ở một số quốc gia như Yemen, Syria, Libya và Cộng hòa Trung Phi do tình hình an ninh bất ổn. Tại vòng một của cuộc bầu cử quốc hội, các cuộc bỏ phiếu của công dân ở nước ngoài diễn ra trong 2 ngày 17-18/10, trong khi người dân Ai Cập trong nước sẽ đi bỏ phiếu ngày 18-19/10.

Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập (HEC) cho biết với tổng số hơn 27 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử quốc hội được mong đợi lâu nay sẽ được 87 tổ chức phi chính phủ, 60 Đại sứ quán các nước tại Ai Cập cùng Liên đoàn Arab và báo chí quốc tế giám sát chặt chẽ.

Dự kiến sẽ có 5.941 ứng cử viên độc lập và 14 liên minh chạy đua giành 596 ghế trong Quốc hội Ai Cập nhiệm kỳ tới./.