Sáng 11/10, tại Hà Nội, chương trình tập huấn cho 29 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP) năm 2010 đã khai mạc.

29 đại biểu tham gia chương trình là những bạn trẻ có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh, có kiến thức về văn hóa xã hội Việt Nam; tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, hoạt động xã hội.

Dẫn đầu đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia SSEAYP năm nay là chị Phan Thị Thùy Trâm - Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư khu vực phía Bắc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Năm nay, SSEAYP sẽ diễn ra từ ngày 25/10-16/12 tại Nhật Bản và các nước ASEAN gồm Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Theo kế hoạch, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tổ chức "Ngày Việt Nam" với một số tiết mục văn nghệ trên boong tàu vào ngày 5/12/2010.

Năm 2010 là lần tổ chức thứ 37 của SSEAYP với điểm dừng chân cuối cùng là Việt Nam.

Tham gia chương trình tập huấn từ 10-24/10, các đại biểu sẽ được nghe giới thiệu về các hoạt động của SSEAYP, tổ chức thanh niên Việt Nam, công tác quốc tế thanh niên; giới thiệu về tình hình kinh tế-chính trị-xã hội Việt Nam; tình hình Nhật Bản và quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, ASEAN-Nhật Bản; khái quát về quan hệ hợp tác, giao lưu thanh niên ASEAN, ASEAN+Nhật Bản...

Chủ đề thảo luận chính thức chung của chương trình năm 2010 là "Sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động xã hội" được chia thành 8 nhóm chủ đề nhỏ gồm hiểu biết giữa các nền văn hóa; môi trường (biến đổi khí hậu); quan hệ quốc tế (hợp tác ASEAN-Nhật Bản); giáo dục trong nhà trường; giáo dục sức khỏe (các biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS); ẩm thực; hoạt động phát triển thanh niên trong cộng đồng; sự đóng góp của doanh nghiệp đối với xã hội.

Các chủ đề này tạo điều kiện cho các đại biểu đi sâu phân tích vai trò, vị trí của thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đồng thời thảo luận những hoạt động nhằm đẩy mạnh sự tham gia, cũng như nâng cao hơn nữa vai trò của thanh niên.

SSEAYP là chương trình giao lưu thanh niên lớn ở khu vực với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Nhật Bản. Chương trình được bắt đầu từ năm 1974 theo sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ các nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan).

Chương trình góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các nước Đông Nam Á; mở rộng tầm nhìn ra thế giới và nâng cao khả năng hợp tác quốc tế của thanh niên khu vực, xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển./.

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)