Trước tình trạng khan hiếm vắcxin phòng cúm A/H1N1 cùng với cam kết của các chính phủ tích cực ngăn chặn đại dịch, ba công ty dược phẩm lớn của Mỹ, với công nghệ sản xuất tân tiến, mới đây đã quay lại thị trường sản xuất vắcxin phòng cúm sau một thời gian vắng bóng.

Johnson & Johnson, công ty dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, đã chi 444 triệu USD để mua cổ phần trong công ty công nghệ sinh học Crucell của Hà Lan nhằm thúc đẩy việc sản xuất vắcxin và thuốc điều trị cúm của mình.

Công ty Abbott Laboratories Inc cũng chi 6,6 tỷ USD để mua cơ sở sản xuất vắcxin phòng cúm dựa trên công nghệ tế bào ở Hà Lan thuộc hãng Solvay của Bỉ. Cơ sở này có thể sản xuất cả vắcxin phòng cúm theo mùa lẫn vắcxin phòng cúm A/H1N1.

Merck & Co trở lại thị trường sản xuất vắcxin phòng cúm của Mỹ với thỏa thuận phân phối vắcxin phòng cúm theo mùa do công ty CSL Ltd của Australia sản xuất.

Vì một số lý do khác nhau, trong đó có yếu tố lợi nhuận, nhiều công ty dược của Mỹ đã rút khỏi thị trường sản xuất vắcxin phòng cúm.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của công nghệ sản xuất vắcxin mới dựa trên tế bào, chứ không phải trên trứng, cũng như tầm quan trọng của vắcxin phòng đại dịch cúm A/H1N1, đã khiến các công ty dược phẩm xem xét lại quyết định này.

Washington cam kết đầu tư 1,8 tỷ USD hỗ trợ các công ty dược phẩm Mỹ bào chế vắcxin phòng cúm A/H1N1.

Ngày 29/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép để phân phối 2 loại vắcxin phòng cúm A/H1N1 mới dưới tên nhãn Pandemrix và Focetria, lần lượt do công ty GlaxoSmithKline của Anh và hãng Novartis của Thụy Sĩ sản xuất. C

ả hai loại vắcxin này sẽ được sử dụng ở tất cả 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Iceland, Liechtenstein và Na Uy.

Quyết định cấp phép của EC, có hiệu lực từ ngày 1/10 tới, được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm cúm A/H1N1 mới ở Anh tăng gần gấp đôi trong tuần qua và là tuần thứ hai liên tiếp có số người nhiễm dịch gia tăng sau một thời gian tạm lắng trong mùa hè vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)