3 (Nguồn: chinadaily.com)

Kể từ ngày 1/9 tới, ba công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc sẽ chính thức bãi bỏ cước chuyển vùng (roaming) và điện thoại đường dài trong nước, trong bối cảnh nguồn lợi nhuận chủ yếu hiện nay của các nhà mạng này đến từ các dịch vụ dữ liệu.

Ba "đại gia" viễn thông trên là China Mobile, China Telecommunications và China Unicom

Theo quy định hiện hành của ba nhà mạng trên, các thuê bao di động tại Trung Quốc phải trả từ 0,6-0,8 NDT, tương đương khoảng 9 xu Mỹ, cho mỗi phút sử dụng dịch vụ roaming.

Với sự phát triển “cực nóng” của các dịch vụ dữ liệu, do ngày càng có nhiều người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng Internet di động, ba “ông lớn” trong lĩnh vực viễn thông của nước này đang chuyển trọng tâm sang các thuê bao di động sử dụng mạng di động thế hệ thứ tư (4G).

Số liệu thống kê cho thấy số thuê bao 4G tại Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng thêm 118 triệu lên 888 triệu thuê bao.

Cùng với tốc độ gia tăng mạnh mẽ về số lượng người dùng, mức độ sử dụng các dịch vụ dữ liệu của các thuê bao mạng 4G ở Trung Quốc trong quý 1 năm nay cũng được nâng cao đáng kể với dung lượng bình quân 1,28 GB/thuê bao/tháng, cao hơn mức 1 GB/thuê bao/tháng trong quý IV/2016./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)