Ngày 17/8, Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Kinzonzi Masimango Dadon 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” để mở tài khoản và rút tiền một số ngân hàng tại Việt Nam.

Dadon 27 tuổi, quốc tịch Congo, ngụ tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cáo trạng, năm 2008, Dadon nhập cảnh vào Việt Nam, nghỉ ở một khách sạn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, Dadon đã gặp Fabien, cũng mang quốc tịch Congo và thỏa thuận để tên này làm hộ chiếu có thị thực giả và số tài khoản mang nhiều tên khác nhau có dán ảnh của Dadon.

Dadon đã dùng các giấy tờ nói trên để đến một số ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh mở tài khoản và rút tiền.

Cụ thể, Dadon đã đến và rút được 1,6 tỉ đồng từ Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế (VIB) theo lệnh chuyển tiền từ ngân hàng American Express Bank CMBH Frankfurt Am Main De và rút gần 293 triệu đồng tại VIB theo lệnh chuyển tiền từ ngân hàng Landes Bank Berlin.

Dadon cũng rút 47.623 USD từ Ngân hàng thương mại cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam (VP Bank) theo lệnh chuyển tiền từ ngân hàng Societe General France Paris.

Tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, Dadon chưa kịp hoàn tất thủ tục rút 7.994 euro thì bị nhân viên ngân hàng phát hiện nên hắn đã bỏ trốn.

Vào đầu tháng 9/2008, Dadon dùng hộ chiếu thực của mình yêu cầu mở thẻ ATM để giao dịch tại VIB nhưng nhân viên ở đây đã được cảnh báo trước về sự việc nên đã giữ hộ chiếu của Dadon và hẹn y ngày đến nhận lại thẻ.
Khi đến nhận lại thẻ hộ chiếu, Dadon đã bị cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ.

Tiến hành khám xét nơi thuê nghỉ của Dadon, cơ quan điểu tra đã thu giữ 8 hộ chiếu mang các tên khác nhau nhưng đều dán ảnh Dadon, 18 thẻ ATM của các ngân hàng mà y đã dùng những hộ chiếu giả đó để mở tài khoản. Các hộ chiếu giả này được làm giả bằng in laser màu và in phun màu.

Theo kết luận của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, số tiền mà Dadon dùng giấy tờ giả để rút tiền từ các ngân hàng tại Việt Nam là do các ngân hàng nước ngoài chuyển về.

Do các ngân hàng Việt Nam không bị mất tiền bởi các hành vi nêu trên của Dadon nên hiện chưa có cơ sở để khởi tố Dadon về hành vi chiếm đoạt tài sản./.
(TTXVN/Vietnam+)