3 nguyen nhan ban khong muon co ong kinh kep tren iPhone 7 hinh anh 1

Tin đồn iPhone 7 có camera hai ống kính có vẻ như khá chắc chắn - có thể sẽ có mặt trên mẫu iPhone 7 Pro hay đơn giản chỉ là iPhone 7 Plus.

Đó sẽ là sự kết hợp với công nghệ được gọi là công nghệ camera hai ống kính vốn đã được trang bị trên một số máy điện thoại thông minh cao cấp chạy Android như Huawei P9 và LG G5. Về mặt kỹ thuật, chúng là các môđun camera kép, không phải là các ống kính hay công nghệ đa khẩu độ.

Việc áp dụng công nghệ camera hai ống kính vào iPhone của Apple dường như được xây dựng trên công nghệ của hãng LinX - công ty công nghệ Israel mà Apple thâu tóm hồi năm ngoái.

Trong khi công nghệ này hứa hẹn một số cách và chắc chắn làm cải thiện các mẫu điện thoại so với các phiên bản trước, thì những lợi ích hiện tại của công nghệ này dường như rất ít gây ấn tượng bởi 3 lý do:

- Hệ thống ống kính kép không đảm bảo kết quả chụp ảnh tốt hơn hệ thống cảm biến đơn. Ví dụ, trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, Huawei P9 và LG G5 ống kính kép không mang lại chất lượng hình ảnh rõ ràng hơn so với một số đối thủ cạnh có một ống kính. Và có vẻ như hệ thống camera tương tự có trên iPhone 7 sẽ được cung cấp bởi LG.

- Ống kính kép sẽ không giúp ích gì nhiều cho video. Video ánh sáng thấp vẫn còn là một vấn đề với iPhone và cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ hệ thống camera kép nào có thể giúp cải tiến chất lượng của video.

Các công nghệ camera sẵn có hiện nay mới chỉ đạt được chất lượng zoom nửa vời. Trong khi zoom điện toán của các camera môđun kép là một sự cải tiến nhất định so với zoom kỹ thuật số gây khó chịu, thì nó vẫn chỉ là một phần của con đường mà nó muốn đạt đến.

- Nếu Apple đặt công nghệ camera kép hiện giờ vào trong iPhone 7 với bất kỳ tên gọi gì, trong khi mỗi năm chỉ có một mẫu iPhone mới xuất hiện cùng xu hướng người dùng ít thay đổi liên tục iPhone của mình thì họ sẽ bị mắc kẹt ở mẫu điện thoại này giữa dòng cải tiến liên tục của công nghệ camera kép. Với hệ điều hành Android, hàng năm có rất nhiều mẫu điện thoại được phát hành và người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn để sở hữu cho mình một chiếc điện thoại có camera kép tốt nhất.

Tuy vậy, vẫn có hai lý do lớn để người dùng, đặc biệt với những ai đang có ý định nâng cấp lên mẫu iPhone 7, sẵn lòng đầu tư cho mẫu điện thoại này:

- Camera của iPhone rất cần được cải thiện. Bất cứ sự nâng cấp gì sẽ đều tốt ở thời điểm này và một giải pháp ống kính kép chắc chắn sẽ mang đến độ rộng phơi sáng (exposure latitude) tốt hơn hiện tại, thậm chí ngay cả khi nó không được cung cấp đầy đủ các tính năng của của công nghệ này. Camera của iPhone cũng cần tự động lấy nét nhanh hơn và việc áp dụng công nghệ camera kép với sẽ giúp tạo ra bản đồ độ sâu trường ảnh dựa trên những khác biệt giữa hai ống kính

- Môđun camera thứ hai có thể mang lại những lợi ích phi nhiếp ảnh. Camera thứ hai có thể được sử dụng cho các ứng dụng tăng cường thực tế ảo và chụp ảnh 3D.
Việt Đức (Vietnam+)