Tổ chức "Hòa bình Xanh" vừa đưa ra báo cáo về tình trạng ô nhiễm khí thải trên thế giới, trong đó cho biết ba nhà máy điện lớn nhất ở Trung Quốc năm ngoái đã thải ra lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính bằng cả nước Anh cộng lại.

Ba nhà máy điện của Trung Quốc mà tổ chức "Hoà bình Xanh" đề cập đến là Hoa Năng, Đại Đường và Quốc Điện.

Theo "Hòa bình Xanh", mặc dù lượng khí thải tính theo đầu người ở Trung Quốc hiện vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển, song tính theo quốc gia thì nước này đã vượt Mỹ, trở thành "thủ phạm gây ô nhiễm lớn nhất thế giới".

Tổ chức trên cho rằng các nhà máy cũ kỹ kém hiệu quả và sự phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nhiên liệu hoá thạch đang cản trở nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn tình trạng ấm lên của Trái Đất do khí CO2 gây ra.

Mười nhà máy sản xuất điện lớn nhất của Trung Quốc, cung cấp gần 60% sản lượng điện cho nước này, tiêu thụ khoảng 20% lượng than đá (tương đương 590 triệu tấn) và thải ra 1,44 tỷ tấn khí CO2. Tính theo hiệu suất, để sản xuất ra 1 kW điện, các nhà máy này "nhả ra" tới 752 gram CO2, cao hơn nhiều so với 418 gram CO2 ở Mỹ hoặc Nhật Bản.

Đại diện của "Hòa bình Xanh" cho rằng Trung Quốc "đang phải gánh chịu những nỗi đau thời tiết" do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra, như hạn hán, nắng nóng, bão lụt.

Tổ chức này cho rằng các công ty điện lực Trung Quốc cần phải giúp hạn chế "nỗi đau" này bằng cách tăng cường sử dụng các nguồn nhiên liệu tái sinh như sức gió và mặt trời./.

(TTXVN/Vietnam+)