Quân đội Ấn Độ và Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 18/8 cho biết ba nhân viên người Ấn Độ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Congo đã bị sát hại trong một vụ tấn công của phiến quân.

Theo nguồn tin trên, vào sáng 18/8, một nhóm khoảng năm thanh niên đến yêu cầu giúp đỡ tại trạm gác doanh trại của Phái bộ Liên hợp quốc ổn định tình hình Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) ở thành phố Kirumba thuộc tỉnh Nord-Kivu, miền Đông nước này.

Trong lúc các đối tượng trên tìm cách đánh lạc hướng chú ý của lính gác, một nhóm khoảng 50-60 người, được cho là các tay súng bộ tộc Mai-Mai, bất ngờ từ trong rừng xông vào doanh trại, dùng dao găm và dao rựa tấn công làm ba nhân viên MONUSCO người Ấn Độ thiệt mạng và bảy người khác bị thương, trong đó ba người đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ việc diễn ra chỉ trong khoảng 5 phút và các đối tượng trên đã nhanh chóng lẩn vào rừng giữa đêm tối.

Một chỉ huy lực lượng quân đội Congo, Tướng Vainqueur Mayala cho biết hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công này. Chỉ huy MONUSCO Roger Meece bày tỏ "hết sức đau buồn về tổn thất," đồng thời khẳng định lực lượng Liên hợp quốc sẽ tiếp tục nỗ lực chống phiến quân ở nước này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công táo tợn trên, đồng thời yêu cầu Chính phủ Congo lập tức mở một cuộc điều tra để nhanh chóng tìm ra thủ phạm và đưa ra pháp luật.

Tỉnh Nord-Kivu ở miền Đông Congo là một khu vực nhiều bất ổn. Tháng Năm vừa qua, tại tỉnh này, một nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng đã bị bắn chết.

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã có mặt tại Cộng hòa Dân chủ Congo từ cuối năm 1999 và mới được gia hạn hoạt động đến cuối tháng 6/2011./.

(TTXVN/Vietnam+)