Theo tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngay khi Nga quyết định nhập khẩu trở lại hàng thủy sản Việt Nam sau một thời gian gián đoạn, trước mắt sẽ có 30 doanh nghiệp được đưa hàng sang thị trường này.
 
Trong số này có 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, còn lại là xuất khẩu các mặt hàng thủy sản khác. Dự kiến, kể từ tháng 4 tới, các doanh nghiệp đủ điều kiện đều có thể tiến hành làm thủ tục để xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.
 
Đây là kết quả bước đầu của sự phối hợp tích cực từ cả hai phía Nga và Việt Nam kể từ khi Nga tạm ngừng nhập khẩu thủy sản Việt Nam, ngày 20/12/2008, do những vấn đề liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh An toàn và Thú y Thủy sản của Việt Nam (Nafiqad) và Cục Kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga (VPSS) đã thống nhất giới thiệu những doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có hợp đồng xuất khẩu sang Nga để phía Nga kiểm tra và lựa chọn.
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đề nghị VPSS mở văn phòng đại diện tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ thành lập một nhóm đại diện 2 bên để điều hành hoạt động xuất nhập khẩu trong giai đoạn tới.
 
Trước mắt, Bộ cũng vừa thành lập Ban điều hành xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga nhằm mục tiêu phát triển thị trường Nga một cách bền vững.
 
Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2013 tiêu thụ thủy sản của Nga sẽ tăng gấp đôi hiện nay, lên mức bình quân 16 kg/người/năm, từ mức hiện nay khoảng 7 – 12,5 kg/người/năm. Hàng thủy sản nhập khẩu hiện chiếm tới 70% thị phần tại Matxcơva.
 
Riêng đối với hàng thủy sản Việt Nam, theo Vụ châu Âu thuộc Bộ Công Thương, năm 2008, các doanh nghiệp đã đạt được kim ngạch 200 triệu USD tại trường Nga và khi thị trường đã khai thông trở lại, con số này trong năm 2009 dự kiến sẽ tăng lên khoảng 300 - 400 triệu USD./.
 
Ngọc Dung (Vietnam+)