Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã trải qua chặng đường 30 năm trên hành trình đi tìm và tôn vinh vẻ đẹp người con gái Việt Nam. 30 năm ấy, vừa đủ dài để các nhan sắc bước ra khỏi vòng hào quang từ chiếc vương miện, bình tâm, trưởng thành và đẹp một vẻ đẹp viên mãn, tròn đầy.

Các hoa hậu, dù nhiều người trong số họ giờ đã định cư ở nước ngoài hoặc rời xa thế giới lấp lánh của showbiz Việt, đều rất xúc động khi được gợi lại những năm tháng tuổi trẻ rực rỡ trên sân khấu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

30 nam Hoa hau Viet Nam: Gap lai cac nhan sac ngay ay-bay gio hinh anh 1Hoa hậu Việt Nam 1996 Nguyễn Thiên Nga.

Hoa hậu 1996 Nguyễn Thiên Nga

Thiên Nga đăng quang Hoa hậu Toàn quốc 1996 khi 20 tuổi, khi đang theo học tại trường Đại học Ngoại thương. Thiên Nga cũng là hoa hậu 2 lần đăng quang ở hai cuộc thi uy tín, bởi 3 năm sau đăng quang Hoa hậu Toàn quốc, cô tiếp tục tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1999 – cuộc thi được thực hiện vào năm lẻ duy nhất nhằm tìm kiếm đại diện Việt Nam dự thi “Hoa hậu Hữu nghị Thế giới” (Cuộc thi này có tên như vậy nhưng không trùng với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam hiện nay và chỉ được tổ chức duy nhất một lần).

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất tại cuộc thi năm 1996, Thiên Nga chia sẻ: “Điều tôi nhớ nhất là đêm thi Người đẹp miền Đông Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh, để chuẩn bị cho vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam 1996. Sau khi nhận được câu hỏi ứng xử ‘Bạn sẽ cảm ơn ai nếu đoạt được vương miện?’ thì bỗng tôi nhớ đến người mẹ quá cố của mình và đã không cầm được nước mắt. Thực ra, nó đáng nhớ vì chưa bao giờ tôi khóc trước mặt đám đông, tôi là kiểu người không dễ dàng ủy mị. Trong quá trình dự thi, nhìn các bạn thí sinh có diễm phúc được cha mẹ chăm sóc, động viên, tôi chạnh lòng. Vì vậy mà khi nhận câu hỏi, tôi đã khóc rất tự nhiên ngay trên sân khấu” (cười).

Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga mất mẹ từ năm 1993. Cô nhận phụng dưỡng một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là mẹ Châu Thị Hương, có chồng và 2 con đều là liệt sỹ. Thiên Nga coi mẹ Hương như mẹ mình.

Thiên Nga hiện đang sống ở Mỹ. Sau vài năm làm việc ở ngành Tài chính đầu tư và tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Thiên Nga được mời làm cố vấn kinh doanh tại Trung tâm phát triển kinh tế thung lũng điện tử. Cô cũng là thành viên Ban giám đốc của phòng Thương mại Việt-Mỹ, là tổ chức hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế trong cộng đồng.

“Thiên Nga cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, đặc biệt cạnh Nga là con trai 13 tuổi, cháu rất tình cảm và hài hước nên Nga luôn nhận được những điều thú vị mỗi ngày,” Hoa hậu Thiên Nga chia sẻ.

30 nam Hoa hau Viet Nam: Gap lai cac nhan sac ngay ay-bay gio hinh anh 2Hoa hậu Việt Nam 1998 Nguyễn Thị Ngọc Khánh.

Hoa hậu 1998 Nguyễn Thị Ngọc Khánh

Ngọc Khánh là thí sinh đăng ký tham dự Hoa hậu Toàn quốc muộn nhất cuộc thi năm 1998. Vào ngày cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi, khi các thành viên ban tổ chức vừa vào cuộc họp để chuẩn bị thông báo kết thúc nhận hồ sơ thì bỗng nghe tiếng “oạch” ngoài chân cầu thang. Người bị ngã khiến cuộc họp tạm dừng hôm đó chính là Ngọc Khánh – nhan sắc sau đó đăng quang cuộc thi.

Ngọc Khánh bảo, từ khi đăng quang, cuộc sống của chị có nhiều sự thay đổi. Đó như một giấc mơ mà người trong mơ chưa kịp tỉnh dậy đã phải đối đầu với rất nhiều vấn đề và trách nhiệm. Nhưng cũng chính ngôi vị Hoa hậu và những áp lực đó đã giúp cho chị có thêm động lực để hoàn thiện mình tốt hơn.

Thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời Ngọc Khánh kể từ sau đoạt vương miện Hoa hậu là năm 34 tuổi khi chị quyết định đi du học để bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bắt đầu cuộc sống mới và cơ hội khẳng định mình.

“Người đẹp miệng rộng” thừa nhận, đến trường ở tuổi 34 khác rất nhiều tuổi 18, đôi mươi bởi lúc đó vừa có nhiều trách nhiệm và ràng buộc hơn với gia đình, công việc mà vừa phải đối mặt với bao khó khăn như các du học sinh khác, từ sốc văn hóa, khác biệt ngôn ngữ, thiếu thốn vật chất, thiếu thốn tình cảm gia đình... Tuy nhiên, với Ngọc Khánh nhờ có khoảng thời gian đó mà chị đã làm mới được bản thân, tự trải nghiệm và khám phá nhiều “ngưỡng cuộc sống” của mình.

Ngọc Khánh hiện đang sống hạnh phúc với người chồng thứ hai và gia đình tại Mỹ. Chị cho biết, chưa bao giờ từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành người phụ nữ như bây giờ. Ngọc Khánh nhận mình là cô gái thành thị, sinh ra ở Hà Nội và sau đó chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc sống lúc nào cũng sôi động, nhiều màu sắc nhưng giờ thì hoàn toàn ngược lại. Gia đình chồng chị có trang tại trồng nho và sản xuất rượu vang nên công việc hiện tại của chị là phụ giúp chồng phát triển kinh doanh gia đình.

Ngọc Khánh cũng tham gia vào International Rescue Committee (IRC) – tổ chức giúp những người dân tị nạn. Chị làm phiên dịch ở Trung tâm ngôn ngữ cho những người Việt Nam định cư ở Mỹ nhưng chưa thạo tiếng, như người già đi khám bệnh, đăng ký cho trẻ em đi học hay những tranh chấp tại tòa án…

30 nam Hoa hau Viet Nam: Gap lai cac nhan sac ngay ay-bay gio hinh anh 3Hoa hậu Việt Nam 2002 Phạm Thị Mai Phương.

Hoa hậu 2002 Phạm Thị Mai Phương

Mai Phương đăng quang cuộc thi Hoa hậu lần thứ 8 do báo Tiền Phong tổ chức nhưng đó là lần đầu tiên cuộc thi được mang tên Hoa hậu Việt Nam. Năm đó, Mai Phương mới 17 tuổi, đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý của trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Ngay khi đoạt được vương miện, Mai Phương lập tức bay sang Anh để tham dự Miss World. Đối với một nữ sinh 17 tuổi, chưa bao giờ đi xa khỏi thành phố quê hương nay một mình phải đi thi Hoa hậu Thế giới mà không được phép có người thân đi theo là sự nỗ lực vô cùng lớn. Cô là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên đi thi Miss World và xuất sắc ghi danh trong Top 15.

Hoa hậu Mai Phương nhận được học bổng tại Đại học Luton (Anh Quốc). Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu về Quản trị kinh doanh, Mai Phương trở về Việt Nam và làm việc trong ngành hải quan. Không như các hoa hậu khác, Mai Phương không tham gia showbiz mà chọn cuộc sống bình dị. Hiện cô sống hạnh phúc với chồng là cán bộ ngành công an và có hai con trai.

30 nam Hoa hau Viet Nam: Gap lai cac nhan sac ngay ay-bay gio hinh anh 4Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền.

Hoa hậu 2004 Nguyễn Thị Huyền

“Tôi vẫn thấy bồi hồi mỗi lần cuộc thi Hoa hậu Việt Nam được tổ chức. Giới trẻ bây giờ khác nhiều lắm, biết làm đẹp cho mình hơn, biết thể hiện mình hơn,” Nguyễn Thị Huyền tâm sự.

Ngay sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2004, Nguyễn Thị Huyền tiếp tục lên đường tham gia Miss World 2004. Năm đó, Miss World được tổ chức ở đảo Hải Nam – Trung Quốc, truyền hình trực tiếp đến hàng chục nước, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện văn hóa được hàng tỉ người trên thế giới quan tâm, trong đó hai tiếng Việt Nam được xướng lên khi Nguyễn Thị Huyền lọt top 15 người đẹp và xếp hạng thứ 11 đã tạo nên làn sóng ngưỡng mộ và tự hào trong nước bấy giờ.

Sau đó, Huyền đi Anh du học, lập gia đình với một Việt kiều và có một con gái. Năm 2009 tốt nghiệp về nước, cô theo đuổi đam mê viết lách và trở thành người dẫn chương trình, biên tập viên cho VTV4.

Năm 2011, Nguyễn Thị Huyền bắt đầu con đường kinh doanh riêng. Cô mở công ty truyền thông và về công tác tại Viện nghiên cứu và Truyền thông của Học viện Báo chí Tuyên truyền.

30 nam Hoa hau Viet Nam: Gap lai cac nhan sac ngay ay-bay gio hinh anh 5Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy.

Hoa hậu 2006 Mai Phương Thúy

Bồi hồi nhớ lại giây phút đăng quang Hoa hậu Việt Nam cách đây 12 năm, Mai Phương Thúy chia sẻ: “Thúy không ngờ làm Hoa hậu Việt Nam lại khó đến vậy. Ngày trước, khi còn là cô nữ sinh cấp 3, người có quyền phán xét mình cao nhất là thầy cô và gia đình thì sau khi mình đoạt danh hiệu Hoa hậu, tất cả công chúng có quyền đó. Vì vậy, Thúy chịu rất nhiều áp lực.”

Với chiều cao 1m80 ở thời điểm đăng quang, Mai Phương Thúy được xem là Hoa hậu có chiều cao “khủng” nhất lịch sử cuộc thi. Cũng như Mai Phương và Nguyễn Thị Huyền, ngay sau đăng quang, Mai Phương Thúy lên đường tới thủ đô Warszawa của Ba Lan để tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2006.

Tại cuộc thi này, cô lọt top 20 thí sinh mặc trang phục dân tộc đẹp nhất và top 17 thí sinh được khán giả yêu thích nhất khu vực châu Á – Thái bình Dương.

Sau gần 10 năm khá thành công trong showbiz, 3-4 năm trở lại đây, Mai Phương Thúy gần như không còn xuất hiện trong các sự kiện. Cô bảo muốn dừng lại để dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. Thúy chuyển sang đầu tư kinh doanh và đến giờ khá thành công. Hiện tại, cô hài lòng với cuộc sống riêng vì có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống./.

M.Mai (Vietnam+)