Người di cư và tị nạn xếp hàng đăng ký vào trại tị nạn ở Gevgelija sau khi vượt qua biên giới Hy Lạp-Macedona ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/11, 30 người di cư đầu tiên đã rời khỏi Hy Lạp theo kế hoạch tái phân bổ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư căng thẳng nhiều tháng qua tại châu lục này.

Nhóm người này gồm sáu gia đình người Syria và Iraq, trong đó có 16 trẻ em, hai trẻ tàn tật, và một phụ nữ đang mang thai, giờ đây sẽ bắt đầu cuộc sống mới tại Luxembourg. Họ sẽ ở trong trung tâm đăng ký hai ngày, sau đó sống khoảng ba tháng tại khu tạm cư, trong khi Cơ quan an sinh xã hội Luxembourg sẽ giúp họ tìm kiếm chỗ ở thường xuyên, trường học cho trẻ em và việc làm cho người lớn.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, ra tiễn họ tại sân bay Athens, nhấn mạnh rằng số người này mới chỉ là một phần quá nhỏ trong đội quân di cư đông đúc đổ đến châu Âu trong năm nay, song hy vọng kế hoạch sẽ được nhân rộng.

Trong lúc này, theo thông tin của Tổ chức kiểm soát biên giới EU (Frontex), số người nhập cư trái phép vào các nước thành viên EU cho đến nay đã đạt 800.000 người, và con số này vẫn chưa phải là đỉnh điểm do dòng người vẫn đang tiếp tục đổ về.

Theo kế hoạch tái phân bố và tái định cư 160.000 người di cư trong toàn khối, đến nay hai nhóm người di cư từ Eritrea và Syria đầu tiên đã rời Italy hồi tháng trước, họ được đưa tới định cư tại Thụy Điển và Phần Lan. Tuy nhiên, một số nước như Séc, Hungary, Slovakia và Ba Lan vẫn phản đối kế hoạch này.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, 6.000 binh sỹ Đức đã được huy động để quản lý dòng người nhập cư tại các thành phố của nước này. Đây là động thái Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho các địa phương của Đức khi nước này là đích đến hấp dẫn nhất đối với người di cư. Số binh sỹ này sẽ làm việc toàn thời gian tại hơn 80 cơ sở trên cả nước.

Ngoài ra, hàng trăm binh sỹ khác được huy động làm việc bán thời gian cho các nhiệm vụ cụ thể như dựng các trung tâm tiếp nhận và vận chuyển người di cư tại 16 bang của nước Đức. Bộ Quốc phòng Đức nhấn mạnh số binh sỹ từng được huy động tham gia các chiến dịch tại Afghanistan, Kosovo và Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ lên tới 2.900 người.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết việc huy động này sẽ mang tính chất dài hạn để đảm bảo cho công tác tiếp nhận, bố trí nơi ăn ở cho người di cư được "chuyên nghiệp."

Bộ này cũng cộng tác với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) để được cung cấp những ngăn nhà ở riêng giúp người di cư có được sự riêng tư nhất định khi phải tạm trú trong các khu nhà chứa máy bay và trường học rộng. Dự kiến trong năm 2015 Đức sẽ đón gần một triệu người di cư./.