NEW YORK, MỸ – Media OutReach – Ngày 17 tháng 4 năm 2020 – Vào ngày 16 tháng 4 năm 2020, 30 người từng đoạt giải Nobel, gồm những nhà khoa học đã giành giải Nobel trong các lĩnh vực Y học, Hóa học, Vật lý, Kinh tế và Văn học và một số người đoạt giải Nobel Hòa bình tuyên bố họ sẽ kêu gọi Chính quyền Mỹ thả ông Steven Donziger, luật sư, nhà hoạt động về quyền con người khỏi bị quản thúc tại gia. Ông Steven Donziger đã giúp các cộng đồng sinh sống ở rừng nhiệt đới Amazon (Nam Mỹ) giành được phán quyết mang tính bước ngoặt chống lại Tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ vì đã gây ô nhiễm rừng Amazon ở Ecuador. Vì thế, để trả đũa, Chevron đã có một chiến dịch trả thù tàn bạo chĩa vào ông.

Ông Steven Donziger đã bị quản thúc tại gia hơn 250 ngày tại thành phố New York, một phần vì từ chối bàn giao hồ sơ vụ án được bảo mật cao và từ chối liên lạc theo kênh khách hàng với Chevron. Đây được coi là vụ giam cầm lâu nhất với tội danh khinh miệt đối với một luật sư trong lịch sử nước Mỹ.

Phía dưới là bài báo về nội dung này do tờ Financial Times đăng tải

Những người ủng hộ yêu cầu phải thả tự do cho ông Steven Donziger bao gồm:

Jody Williams, giành Giải Nobel Hòa bình năm 1997 Alec Baldwin, diễn viên điện ảnh Hollywood nổi tiếng Roger Waters, nhạc sĩ, ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng người Anh Luật sư Steven DonzigerPaul Paz y Miño, Tổ chức Amazon WatchGinger Cassady, Tổ chức Rainforest Action Network

Bối cảnh và nguồn gốc của vụ việc: Trong năm 2011, luật sư về nhân quyền Steven Donziger đã giúp người dân bản địa và cộng đồng địa phương ở Ecuador giành được phán quyết trị giá 9,5 tỷ USD trong vụ kiện Chevron vì gây ô nhiễm độc hại môi trường trong rừng nhiệt đới Amazon, nơi công ty hoạt động như Texaco (sau này là công ty con của Chevron) từ năm 1964 đến 1992. Chevron bị phát hiện đã cố tình đổ ra môi trường hơn 16 tỷ gallon (tương đương hơn 60,56 tỷ lít) nước thải độc hại, đổ khoảng 17 triệu gallon (hơn 64,35 triệu lít) dầu và chất thải độc hại tại 916 hố hở. Chevron đã thừa nhận gây ô nhiễm có chủ ý như một biện pháp tiết kiệm chi phí.

Năm 1994, Mặt trận bảo vệ vùng Amazon được thành lập để quy tụ mọi tổ chức và người dân kiện Chevron. Vụ kiện do luật sư Steve Donziger ở New York và luật sư Pablo Fajardo ở Ecuador khởi xướng đòi Chevron bồi thường tới 27 tỷ USD. Phán quyết cuối cùng là Chevron phải bồi thường 9,5 tỷ USD.

Ông Steven Donziger đã bị quản thúc tại gia vô thời hạn tại New York kể từ tháng 8 năm 2019, dưới sự tấn công về luật pháp của Chevron và Công ty luật tư nhân Seward & Kissel (được chỉ định để truy tố ông).

Công ty luật Seward & Kissel có mối quan hệ sâu sắc với ngành công nghiệp dầu khí và gần đây, đã thừa nhận rằng, Chevron là một khách hàng lớn của công ty. Cuộc tấn công bằng luật pháp của Chevron nhằm bôi nhọ ông Steven Donziger, ngăn chặn người dân Ecuador có được công lý và đe dọa các luật sư nhân quyền và những người ủng hộ dám đứng lên chống đối ngành công nghiệp khai thác nhiên liệu hóa thạch. Hiện tại, 30 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel, các nhà hoạt động chính trị đã cùng với các tổ chức Rainforest Action Network, Global Witness, Amazon Watch và nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) khác, cộng với diễn viên điện ảnh Hollywood nổi tiếng Alec Baldwin và Roger Waters (là nhạc sĩ, ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng người Anh) trong việc hỗ trợ ông Steven Donziger – một trong những người rất tích cực bảo vệ trái đất khỏi bị ô nhiễm. Người dân bản địa – bao gồm một số người vẫn sống cô lập tự nguyện – và các cộng đồng nông dân ở Amazon đang bị đe dọa từ sự phát triển công nghiệp quy mô lớn, đặc biệt là các chính sách và hoạt động liên quan đến các ngành khai thác dầu khí và khai thác mỏ.

Giang Tran