30 phan tu Nha nuoc Hoi giao tu xung bi tieu diet tai Mali hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, lực lượng Phong trào Giải phóng quốc gia Azawad (MSA) của người Tuareg ở Mali cho biết đã tiêu diệt khoảng 30 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đại sa mạc Sahara (EIGS) trong các cuộc đụng độ ở vùng Menaka.

MSA cho biết các cuộc đụng độ nổ ra vào ngày 22/5 khi những đối tượng vũ trang liên kết với EIGS tấn công các làng Emiss-Emiss và Inekar-est ở vùng Menaka, gần biên giới với Niger.

Các tay súng MSA đã đánh bật những kẻ tấn công, qua đó ngăn chặn các cuộc thảm sát nhằm vào dân thường. Tại làng Emiss-Emiss, khoảng 30 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt.

[Iraq phát động chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố IS]

Trong một tuyên bố, MSA kêu gọi Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), các tổ chức nhân quyền, cũng như tất cả các cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra để đưa những đối tượng tấn công ra trước công lý.

MSA cũng đề nghị chính phủ Mali và Niger, cũng như các phong trào đã ký Hiệp định vì hòa bình và hòa giải ở Mali, nỗ lực hết sức để ngăn chặn làn sóng bạo lực ngày càng gia tăng nhằm vào dân thường và tàn phá nền kinh tế địa phương./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)