Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images)

Hơn 300 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp Vương quốc Anh đã kêu gọi người dân nước này bỏ phiếu để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào 23/6 tới vì cho rằng "bộ máy quan liêu" của EU đang kìm hãm khả năng phát triển của các doanh nghiệp Anh.

Lời kêu gọi trên được các chủ doanh nghiệp Anh đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Anh nhận một loạt cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về những nguy cơ tài chính khôn lường nếu kịch bản "Brexit" xảy ra.

Bức thư tập hợp được nhiều chữ ký ủng hộ của chủ các doanh nghiệp lớn như Steve Dowdle, cựu phó Chủ tịch Tập đoàn Sony tại châu Âu, hay David Sismey, Giám đốc điều hành Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Họ đều cho rằng tệ quan liêu trong thể chế EU đã kiềm chế hoạt động kinh doanh của 5,4 triệu doanh nghiệp Anh, mặc dù chỉ một phần nhỏ các doanh nghiệp này có giao dịch thương mại thực sự với EU. Theo họ, chính các doanh nghiệp chứ không phải Chính phủ Anh mới làm dồi dào thêm ngân sách và tạo việc làm cho người dân Anh.

Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức nhân đạo Independent Age, 950.000 người hưu trí trong độ tuổi từ 75 trở lên tại Anh đang sống trong cảnh nghèo khổ.

Các cuộc thăm dò dư luận mới đây do hãng ICM tiến hành theo nhiều hình thức cho kết quả không rõ ràng khi cử tri Anh chưa nghiêng hẳn về bên nào. Số người ủng hộ giữ quốc gia này ở lại EU và số người phản đối ở lại "ngôi nhà chung" biến đổi theo thời điểm và hình thức khảo sát.

Cụ thể, theo kết quả thăm dò được tiến hành qua điện thoại, có 47% số người được hỏi ủng hộ việc Anh ở lại EU, trong khi chỉ có 37% chọn phương án "ra đi" và 14% chưa có quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò thăm dò trực tuyến được tiến hành cùng thời điểm lại cho kết quả ngược lại khi có tới 47% số người được hỏi ủng hộ "Brexit," trong khi chỉ có 43% chọn ở lại và 10% vẫn chưa quyết định./.