Quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands. (Nguồn: theprisma.co.uk)

Ngày 4/10, hơn 3.000 người Argentina đã tham gia cuộc chạy marathon tại thủ đô Buenos Aires nhằm đòi chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina cho biết cuộc chạy marathon nhằm kêu gọi Anh đối thoại với Argentina về bất đồng đối với chủ quyền Malvinas, theo như nghị quyết của Liên hợp quốc đã được thông qua suốt 50 năm qua. Sự kiện này do Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Argentina phối hợp với trường Đại học Avellaneda tổ chức.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000km2. Quần đảo bị quân đội Anh chiếm từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. Từ đầu năm nay, Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này. Chính phủ Anh cũng tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn./.