Ngày 15/1, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt 3 bị cáo tổng mức án 32 năm tù với tội danh bắt cóc chiếm đoạt tài sản.

Ba bị cáo gồm Lục Văn Hiền, 30 tuổi, ngụ quận 8 nhận 9 năm tù, Lục Văn Chung, 34 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai nhận 13 năm tù và Cao Thịnh, 36 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang lĩnh mức án 13 và 10 năm tù.

Theo cáo trạng, trong khi làm nhân viên môi giới chứng khoán, Hiền có quen biết Lý Mỹ Yến là con của bà Trương Tử Muối. Do thất bại trong quá trình đầu tư chứng khoán, không có khả năng chi trả, lại biết gia đình bà Muối có nhiều tài sản nên Hiền nảy sinh ý định bắt cóc Yến để tống tiền.

Hiền rủ thêm anh trai là Chung và bạn của Chung là Thịnh, rồi cung cấp số điện thoại, số nhà riêng của Yến cho hai đối tượng này. Ngày 16/4/2009, sau khi đón Thịnh từ Phú Quốc lên Thành phố Hồ Chí Minh, Chung đã thuê xe ôtô, đóng vai doanh nhân và gọi điện hẹn gặp Yến để mua vật liệu xây dựng.

Khi Yến lên xe, Chung và Thịnh đã dùng dao khống chế, lấy vải bịt mắt, miệng, trói chân tay, lục soát và lấy đi điện thoại và 7 triệu đồng của Yến rồi đưa nạn nhân về Đồng Nai. Tại đây, chúng đã dùng nhiều số điện thoại gọi cho bà Muối, yêu cầu bà phải đưa cho chúng 3 tỷ đồng nếu không sẽ giết Yến.

Thời gian và địa điểm giao tiền liên tiếp bị Chung và Thịnh. Trong khi đó, từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hiền theo dõi động tĩnh từ nhà bà Muối, nhất cử nhất động của bà đều bị Hiền nắm bắt và thông báo ngược cho Chung và Thịnh.

Phát hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố vào cuộc, Hiền đã thú nhận mọi việc với bà Muối, kêu gọi Chung và Thịnh thả Yến về.

Trốn chạy được một thời gian, đến ngày 21/4, Chung và Thịnh đã ra đầu thú./.

Trần Xuân Tình (Vietnam+)