Một hợp đồng trị giá 32 triệu USD để xử lý lưu huỳnh cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được ký ngày 10/5, tại Hà Nội, giữa Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) với  tổ hợp nhà thầu GEDI và AE&E của Trung Quốc.

Tổng Giám đốc Lilama Phạm Hùng cho biết Vũng Áng 1 là nhà máy nhiệt điện đầu tiên ở Việt Nam có hệ thống xử lý lưu huỳnh sử dụng nước biển.

Hợp đồng trên cũng là gói thầu cuối cùng trong hợp đồng tổng thầu trị giá 1,2 tỷ USD được ký kết giữa Lilama và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) để Lilama trở thành tổng thầu EPC thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến cho hiệu suất xử lý lưu huỳnh trong khói thải cao theo công nghệ của Cộng hòa Liên bang Đức. Nhà thầu sẽ bàn giao hệ thống xử lý cho tổ máy 1 sau 27 tháng thực hiện và sau 33 tháng cho tổ máy số 2.

Theo hợp đồng, tổ hợp nhà thầu sẽ đảm nhiệm thiết kế, cung cấp, lắp đặt, chạy thử và bàn giao hệ thống xử lý lưu huỳnh.

Tổ hợp nhà thầu GEDI và AE&E đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, cung cấp thiết bị cho các nhà máy điện. Trong đó, GEDI đã và đang thực hiện nhiều công trình nhiệt điện lớn trên thế giới và ở Việt Nam như nhiệt điện Mạo Khê, Duyên Hải 1.

Tập đoàn AE&E có Công ty mẹ tại Đức cũng là một trong những nhà thầu đi đầu trong công nghệ xử lý lưu huỳnh trong khói thải sử dụng nước biển và cung cấp thiết bị cho các nhà máy điện.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đặt tại tỉnh Hà Tĩnh, do PVN làm chủ đầu tư và là nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Với hai tổ máy đạt tổng công suất 1.200 MW, Nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong 16 dự án trọng điểm quốc gia được Chính phủ phê duyệt nằm trong Tổng sơ đồ phát triển điện quốc gia giai đoạn 2006-2015.

Dự kiến, nhà máy sẽ phát điện tổ máy một vào tháng 7/2012 và tổ máy hai vào tháng 1/2013, cung cấp sản lượng điện hàng năm gần tám tỷ kWh./.

Thu Hằng (Vietnam+)