Khách quốc tế chèo thuyền tham quan vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tại cuộc họp báo sáng 15/5 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố tỷ lệ khách quốc tế đã quay trở lại Việt Nam du lịch lần thứ 2 trở lên đạt gần 33%.

Cuộc điều tra khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2014 do Tổng cục Du lịch thực hiện trong tháng 10-11/2014 với đối tượng là nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tổng số phiếu điều tra phát ra là 13.980 phiếu bằng 6 ngôn ngữ khác nhau.

Cuộc điều tra được tiến hành theo phương pháp ngẫu nhiên từ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi tại 7 cửa khẩu quốc tế, trong đó có 3 cửa khẩu hàng không, 2 cửa khẩu đường bộ và 2 cửa khẩu đường biển.

Phiếu điều tra cũng được gửi tới 1.000 công ty lữ hành quốc tế và 63 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên toàn quốc.

Theo kết quả điều tra, tỷ lệ khách quốc tế lần đầu đến Việt Nam chiếm khoảng 67%, đến lần thứ 2 là 18,1 % và đến lần thứ 3 là gần 5,8%; khách đến trên 3 lần chiếm 9%. Như vậy, tỷ lệ khách quốc tế đã quay trở lại Việt Nam du lịch lần thứ 2 trở lên đạt gần 33%.

Ngoài điều tra tỷ lệ khách quốc tế trở lại Việt Nam như trên, Tổng cục Du lịch còn điều tra một số nội dung khác, trong đó có mức chi tiêu bình quân, cơ cấu chi tiêu của một lượt khách du lịch; đánh giá mức độ hài lòng của du khách; cơ cấu khách du lịch lưu trú qua đêm, tham quan trong ngày...

Theo đó, chi tiêu bình quân của một lượt khách có nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch đạt 1114,40 USD/lượt; chi tiêu bình quân một lượt khách tham quan trong ngày đạt 125,74 USD/lượt.

Trong số đó, chi tiêu cao nhất là khách du lịch đến từ châu Đại Dương (Australia, New Zealand) là 1667 USD/lượt khách do đây là thị trường khách lưu trú dài ngày. Thị trường khách châu Á lưu trú ít ngày nhất và chi tiêu ở mức 861 USD/lượt khách trong cả kì nghỉ.

Tuy vậy, thị trường khách châu Á, cũng là thị trường gần của du lịch Việt Nam lại là những khách quốc tế có mức chi tiêu trong một ngày cao nhất trong số các thị trường khách quốc tế khác, đạt mức 126,4 USD/ngày. Chi tiêu bình quân trong một ngày thấp nhất là khách đến từ châu Âu với mức 97,8 USD/ngày.

Với khách quốc tế có lưu trú ở Việt Nam, chi tiêu cho phòng lưu trú chiếm tỷ lệ cao nhất, còn với khách tham quan trong ngày thì chi nhiều nhất cho mua hàng hóa, đồ lưu niệm... Thông qua kết quả này, ngành du lịch Việt Nam vẫn xác định thị trường châu Á, thị trường gần vẫn là thị trường trọng điểm ưu tiên của du lịch Việt Nam.

Đánh giá chung của khách du lịch quốc tế về mức độ hài lòng với chuyến du lịch tại Việt Nam, đại đa số khách đánh giá mức độ rất tốt và tốt. Chỉ có rất ít du khách đánh giá mức trung bình, kém và rất kém...

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết cuộc điều tra khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2014 là một hoạt động cần thiết của ngành du lịch nhằm xác định các chỉ tiêu của du lịch trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê du lịch, tiến tới hoàn thiện biên soạn chỉ tiêu về khách du lịch quốc tế đến theo khuyến nghị của Tổ chức du lịch thế giới về công tác thống kê du lịch.

Trong bối cảnh hiện nay, công tác thống kê du lịch có ý nghĩa quan trọng, góp phần xác định đóng góp của ngành với nền kinh tế quốc tế quốc dân, phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách trong ngành./.