Hệ thống xử lý nước hiện đại với công suất 20.000 m3/ngày đêm. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Tại Diễn đàn hợp tác ngành nước Việt Nam-Phần Lan do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 24/11, Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng cho biết việc cải tạo, mở rộng hệ thống phân phối nước sẽ là một vấn đề ưu tiên của ngành cấp nước đô thị ở Việt Nam.

Ước tính nhu cầu đầu tư cấp nước đô thị Việt Nam giai đoạn 2016-2020 là 72.000 tỷ đồng, tương đương 3,3 tỷ USD.

Theo Cục Hạ tầng kỹ thuật, giai đoạn tới, các khoản đầu tư sẽ tập trung vào các công trình như cống lấy nước thô, đường ống truyền tải, đường ống vận chuyển và đường ống phân phối.

Ngành nước sẽ phải khắc phục sự chậm trễ, lệch pha giữa sự phát triển của các hạng mục công trình trên để đảm bảo hiệu suất khai thác của hệ thống là cao nhất.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ việc triển khai các dự án PPP trong lĩnh vực cấp, thoát nước và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị.

Một trong những vấn đề cần tháo gỡ trước mắt là thiết lập cơ chế đầy đủ cho dự án PPP trong lĩnh vực này và có ngân sách đối ứng phù hợp để đóng góp vào phần vốn của Nhà nước trong dự án PPP.

Trong điều kiện nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước ngày càng hạn chế, để đáp ứng nhu cầu nguồn vốn đầu tư phát triển cấp nước, mục tiêu huy động nguồn vốn tư nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước là nguồn vốn chính cho đầu tư, phát triển cấp nước.

Tại diễn đàn, phía Phần Lan khẳng định đã và sẽ tiếp tục dành cho Việt Nam nhiều dự án ưu đãi trong lĩnh vực cấp, thoát nước.

Ngoài dự án cấp nước cho các thị trấn nhỏ tại các địa bàn Điện Biên, Hưng Yên, Bắc Kạn..., Phần Lan sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án khác trong thời gian tới.

Hiện Phần Lan đang có những sửa đổi, điều chỉnh lại các quy định về tín dụng ưu đãi nhưng Việt Nam vẫn là đối tác được ưu tiên chọn lựa./.