Đã có tổng cộng 36 thi thể được lực lượng chức năng tìm thấy trong vụ tai nạn kinh hoàng tại Thiểm Tây, Trung Quốc, khi chiếc xe buýt hai tầng đâm vào chiếc xe bồn chở hóa chất sáng sớm 25/8.

Theo cảnh sát địa phương, cả hai chiếc xe đều bốc cháy và chỉ có 3/39 người trên xe buýt sống sót trong vụ tai nạn nghiêm trọng này. Một sĩ quan cảnh sát cho biết thời điểm xảy ra tai nạn là sáng sớm, nhiều người đang ngủ nên đã không kịp thoát thân. Ngoài ra, việc xe buýt chỉ có một cửa lên xuống cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bỏ mạng.

Ngoài 36 thi thể được tìm thấy từ xác chiếc xe buýt chát đen thì có 3 người khác cũng đã được đưa vào viện. Tài xế và hành khách của lái xe chở nhiên liệu cũng bị cảnh sát bắt.

Có vẻ như xe buýt đã đâm vào đuôi xe chở nhiên liệu ngay khi nó đang trở lại đường chính sau khi tiếp xăng ở thành phố Vị Nam. Ccác vết trượt lốp kéo dài tới 10 mét trên đường cho thấy tài xế xe buýt đã thấy hướng di chuyển của xe chở nhiên liệu trước khi vụ va chạm xảy ra.

Cổng thông tin điện tử của tỉnh Thiểm Tây nói rằng chỉ còn mỗi vỏ xe là còn lại và hành lý cũng như các ghế ngồi của hành khách đã bị thiêu rụi.

Các bức ảnh chụp cho thấy phần phía trước của xe chở nhiên liệu gần như vẫn còn nguyên, trong khi chiếc xe buýt đã bị phá hủy hoàn toàn. Đây là vụ tai nạn tồi tệ nhất Trung Quốc kể từ vụ cháy một xe buýt chở đông người đang ngủ ở miền Trung nước này hồi tháng Bảy năm ngoái làm 41 người thiệt mạng.

Theo cảnh sát, vụ tai nạn ngày 25/8 xảy ra trên đường Cao tốc Bao Đầu-Mậu Danh, chạy dọc theo thành phố Bao Đầu của Thiểm Tây tới tỉnh Quảng Đông. Chiếc xe buýt hoàn toàn không quá tải, đã rời Hô Thị ở Nội Mông vào 5 giờ chiều ngày thứ Bảy và đang trên đường tới gần thủ phủ Vị Nam của Thiểm Tây thì vụ va chạm xảy ra.


Chiếc xe buýt hai tầng gần như bị cháy rụi, chỉ còn trơ khung (Nguồn: AFP)

Một quan chức ở chính quyền thành phố Vị Nam mang họ Liu đã xác nhận số người chết. Trong một diễn biến khác, 10 người cũng thiệt mạng và 2 người bị thương khi một chiếc xe tải hàng và một chiếc tải chở người cỡ nhỏ đâm nhau ở Tây Nam Trung Quốc trong ngày 26/8.

Các con đường ở Trung Quốc nổi tiếng nguy hiểm do luật giao thông và an toàn giao thông không được tuân thủ, trong khi các tài xế xe tải thường làm việc quá sức nên dễ mệt mỏi và gây tai nạn.

Năm ngoái có 62.000 người đã chết vì tai nạn giao thông ở Trung Quốc. Các xe chứa vật liệu nổ có liên quan tới rất nhiều vụ tai nạn. Xe khách và xe buýt cũng thường xuyên góp mặt trong các vụ tai nạn, do nhà xe thường nhồi nhét càng nhiều hành khách càng tốt để thu lời tối đa. Cánh tài xế cũng thường phóng rất nhanh trên xa lộ nên càng nguy hiểm.

Vụ tai nạn hồi tháng 7/2011 có liên quan tới 1 xe buýt 2 tầng với thiết kế chở 35 hành khách. Tuy nhiên đã có tới 47 hành khách xuất hiện trên xe. Chiếc xe đang chở hành khách tới tỉnh Vân Nam, khi các vật liệu dễ cháy nổ nó mang theo bất ngờ bắt lửa và gây họa. 23 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương vào tháng 4 năm nay, khi một xe buýt đâm xe tải ở tỉnh An Huy. Một vụ đâm nhau giữa xe buýt du lịch và xe tải trong cùng tháng đã làm 13 người chết, 21 người bị thương./.

Linh Vũ (Vietnam+)