(Nguồn: AP)

Ngày 20/12, Tây Ban Nha tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội lưỡng viện để bầu chọn 350 hạ nghị sỹ và 208 thượng nghị sỹ.

Gần 57.500 điểm bầu cử trên cả nước mở cửa vào 9 giờ giờ địa phương (15 giờ giờ Việt Nam). Trong số 46 triệu dân Tây Ban Nha có 36,5 triệu cử tri, trong đó hơn 1,8 triệu cử tri cư trú tại nước ngoài.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết khoảng 91.700 nhân viên cảnh sát được triển khai trên cả nước để đảm bảo trật tự trong ngày bầu cử.

Trong số các chính đảng lớn tranh cử phải kể tới đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng đương nhiệm Mariano Rajoy, đảng Xã hội (PSOE), đảng "Ciudadanos (Công dân) ôn hòa, đảng cánh tả "Pademos" ("Chúng ta có thể").

Giới phân tích nhận định đây sẽ là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong nhều thập kỷ qua và sẽ chứng kiến sự đối đầu giữa thế hệ đi trước có xu hướng ủng hộ các đảng truyền thống và thế hệ trẻ chủ yếu ủng hộ các đảng Podemos và Ciudadanos.

Uy tín của đảng PP cầm quyền cũng giảm sút do tác động của các vụ bê bối tham nhũng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tỷ lệ thất nghiệp dù đang được cải thiện nhưng giảm vẫn ở mức 21,1%, cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu không tính Hy Lạp./.