Người dân Burundi. (Nguồn: nytimes)

Sáng 21/7, các cử tri Burundi đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống tại nhiều điểm bầu cử trên cả nước. Tổng thống đương nhiệm Pierre Nkurunziza được các nhà phân tích quốc tế và khu vực dự báo là sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 3 liên tiếp.

Theo luật bầu cử của Burundi, hiện có khoảng 3,8 triệu cử tri quốc gia Trung Phi này đủ tư cách tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống gây nhiều tranh cãi.

Các phe phái đối lập đã lên án mạnh mẽ và tẩy chay cuộc bầu cử vì cho rằng việc ông Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 là vi hiến và vi phạm Thỏa thuận hòa bình ký năm 2006.

Trước đó, đêm 20/7, tại thủ đô Bujumbura đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và tiếng súng chỉ vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa. Theo các nhà quan sát, có ít nhất 2 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn.

Ông Willy Nyamitwe, Trưởng nhóm cố vấn truyền thông của Tổng thống Nkurunziza, đã lên án các cuộc tấn công là "hành động khủng bố nhằm mục đích đe dọa cử tri."

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi "tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế các hành động bạo lực có thể phương hại đến sự ổn định của Burundi và khu vực."

Các nhà phân tích lo ngại chiến thắng của ông Nkurunziza sẽ mở đường cho các cuộc bạo động đẫm máu, chia rẽ sâu sắc đất nước và dẫn đến cuộc nội chiến mới tại quốc gia gần như nghèo nhất châu lục này.

Trong gần 4 tháng qua, các cuộc biểu tình chống lại chính quyền của Tổng thống Nkurunziza đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 100 người và khiến hơn 150.000 người phải bỏ nhà cửa sang lánh nạn tại các nước láng giềng do lo sợ đất nước một lần nữa có thể lại chìm sâu vào bạo lực./.