39 cong nhan An Do bi bat coc o Iraq nam 2014 da thiet mang hinh anh 1Người nhà của các công dân bị bắt cóc. (Nguồn: ndtv.com)

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 20/3 cho biết 39 người Ấn Độ mất tích ở Iraq từ năm 2014 được xác nhận đã thiệt mạng.

Thông báo với Quốc hội Ấn Độ về vấn đề này, bà Sushma Swaraj cho biết các công dân nói trên là công nhân xây dựng, bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc và đã bị nhóm khủng bố này hành quyết.

Thi thể của những công nhân này được tìm thấy tại một mồ chôn tập thể ở Badush, phía Tây Bắc thành phố Mosul và đã được gửi đến một tổ chức ở Iraq để xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm đã xác nhận được 38 công nhân trong số người mất tích, mẫu xét nghiệm còn lại mới được xác nhận một phần do người này không có người thân.

Các công nhân Ấn Độ nói trên bị bắt cóc vào tháng 6/2014, thời điểm IS đã chiếm được một phần lớn lãnh thổ của Iraq bao gồm thành phố Mosul.

Các nạn nhân hầu hết đến từ những gia đình nghèo thuộc tỉnh Punjab miền Bắc Ấn Độ. Những công nhân này khi đó đang làm việc cho một công ty xây dựng có trụ sở tại thành phố Mosul. Kể từ thời điểm bị bắt cóc, Chính phủ Ấn Độ không nhận được bất kỳ một cuộc gọi đòi tiền chuộc hay liên lạc trực tiếp từ những kẻ bắt cóc.

Theo Bộ trưởng Sushma Swaraj, Ấn Độ sẽ cử một chuyến bay đặc biệt tới Iraq nhận thi thể của các nạn nhân về cho gia đình của họ./.
(TTXVN/Vietnam+)