Đại diện của 39 quốc gia sẽ tham dự Hội nghị quốc tế dịch thuật quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài, diễn ra từ ngày 15 - 19/1/2010 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị giao ban quý III/2009 Ban chấp hành Trung ương Hội Nhà văn Việt Nam, ngày 6/10, tại Hà Nội, đây là hoạt động nhằm triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới; chủ động quảng bá, giới thiệu thành tựu của đất nước, của nền văn hóa Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần đầu tiên với gần 20 nước tham dự, diễn ra năm 2002. Sau hội nghị này đã có khoảng 30 tác phẩm được dịch ra nước ngoài.

Sau 7 năm, Hội Nhà văn Việt Nam tiếp tục tổ chức một hội nghị quốc tế quảng bá văn học nhưng với quy mô, tầm vóc lớn hơn, ngang tầm yêu cầu thời đại mới.

Nhà thơ Hữu thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết hội nghị này không chỉ làm việc kiểm kê dịch giả, tác phẩm dịch mà quan trọng nhất là giúp các đối tác nước ngoài có cái nhìn tổng thể về văn học Việt Nam.

Do đó, chương trình không chỉ có hội thảo mà còn tham quan, tiếp xúc theo yêu cầu, tiến tới có thể ký hợp đồng dịch sách ngay trong khuôn khổ hội nghị.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ khai mạc Triển lãm Sách văn học được dịch ở Việt Nam và các sách Việt Nam đã được dịch ra nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)