3 Giám đốc Thái, Thị, Thắng tại cơ quan công an. (Ảnh: CQĐT cung cấp)

Dù không có khả năng xin được việc, nhưng 4 đối tượng vẫn móc nối với nhau lừa đảo hàng trăm triệu đồng của người lao động.

Ngày hôm nay, 29/4, đại diện Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay: Đơn vị này vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giới thiệu việc làm.
Các đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra gồm: Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1982, quê ở Phú Thọ) - Giám đốc Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và đầu tư Bình An; Trương Thị Thị (sinh năm 1990, quê ở huyện Ba Vì, Hà Nội) - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ vận tải du lịch Thăng Long; Nguyễn Quang Thắng (sinh năm 1985, quê ở Thái Bình) - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư phát triển thương mại Nam Long; Bùi Văn Thái (sinh năm 1992, quê ở Thái Bình) - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn phát triển đầu tư thương mại Hoàng Trọng.

Theo tài liệu điều tra, tháng 7/2014, Hùng mở Công ty Bình An đặt trụ sở tại số 279A, đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Khi đi vào hoạt động, Hùng cho nhân viên đăng tin tuyển dụng lao động trên mạng internet với mức lương cao để những người có nhu cầu tìm việc làm liên hệ và nộp hồ sơ.

Khi người lao động đến công ty Hùng xin việc, Hùng thu mỗi người 500.000 đồng tiền phí làm hồ sơ. Sau đó, Hùng chỉ đạo nhân viên thu từ 1 triệu-5 triệu đồng/một hồ sơ của người xin việc.

Mặc dù biết không thể xin được việc cho người lao động, nhưng Hùng vẫn móc nối với công ty Trách nhiệm hữu hạn và dịch vụ vận tải du lịch Thăng Long do Trương Thị Thị làm Giám đốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Thị và Hùng thỏa thuận, khi người lao động đến tìm việc, Hùng sẽ viết giấy giới thiệu sang công ty của Thị để phỏng vấn xin việc. Tại đây, Thị thu 200.000-300.000 đồng/người, nếu người xin việc không có tiền thì Hùng sẽ trích 200.000 đồng do họ đặt cọc để đưa cho công ty của Thị. Sau khi người lao động đặt cọc tiền, nhân viên của Thị đưa tài liệu cho khách hàng về ôn thi để phỏng vấn.

Đến hẹn, người xin việc đến phỏng vấn thì nhân viên công ty của Thị đều bảo không đạt và bị đánh trượt. Số tiền khách hàng đặt cọc bị công ty của Thị chiếm đoạt luôn.
Sau khi phỏng vấn không được, người xin việc đến công ty của Hùng để đòi lại tiền đã đặt cọc và tiền phí hồ sơ thì một số người Hùng chỉ trả lại một phần trong số tiền họ đã đặt cọc; số tiền còn lại và 500.000 đồng ban đầu người xin việc nộp Hùng chiếm đoạt luôn. Có nhiều người Hùng không trả lại tiền.

Từ tháng 7/2014 đến nay, Hùng cùng nhân viên lừa đảo chiếm đoạt khoảng 600 triệu đồng của người bị hại. Cũng từ đó đến nay, Thị cùng nhân viên đã lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại khoảng 300 triệu đồng.

Quá trình khai thác mở rộng điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định tại công ty Hoàng Trọng do Bùi Văn Thái làm Giám đốc, tại trụ sở 232 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội và công ty Nam Long do Nguyễn Quang Thắng làm Giám đốc cũng hoạt động kinh doanh với thủ đoạn giống như công ty Bình An và công ty Thăng Long. Được biết, đối tượng Thắng từng có một tiền án tội cưỡng đoạt tài sản.

Tổng số tiền mà Thái cùng nhân viên lừa đảo chiếm đoạt của người bị hại từ tháng 3/2015 đến nay khoảng 80 triệu đồng. Từ tháng 5/2015 đến nay, Thái cùng nhân viên lừa đảo khoảng 15 triệu đồng của khách.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng./.