4 luu y voi lao dong dang ky thi tieng Han de sang Han Quoc lam viec hinh anh 1Lao động đang chờ làm thủ tục sang Hàn Quốc. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Hiện nay, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý nôn nóng muốn đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS của người lao động nên có nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đào tạo tiếng Hàn và đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vẫn quảng cáo, mạo danh hoặc tự nhận có chức năng để thu tiền, hứa hẹn giúp đỡ người lao động thi đỗ trong kỳ thi tiếng Hàn, thậm chí cam kết lo được cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Vì vậy, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa đưa ra một số thông tin, khuyến cáo người lao động.

Dự kiến có hai kỳ thi tiếng Hàn trong năm 2016

Trong năm 2016, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức một kỳ thi tiếng Hàn cho ngành Sản xuất chế tạo vào ngày 8 và ngày 9/10 với chỉ tiêu hạn chế là 2.100 người. Ngày 25/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi các địa phương thông báo cụ thể về kỳ thi này.

Ngoài ra, dự kiến vào tháng 11 sẽ có thêm một kỳ thi tiếng Hàn cho ngành Ngư nghiệp. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đang thống nhất với phía Hàn Quốc và sẽ có thông báo chính thức về kỳ thi ngành Ngư nghiệp này sau. Do đó, người lao động cần cân nhắc trước khi quyết định học tập, ôn luyện tiếng Hàn để đăng ký tham dự bởi chỉ tiêu hạn chế và tính cạnh tranh rất cao, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Tài liệu học ôn thi tiếng Hàn

Người lao động cần chủ động học tập, ôn luyện tiếng Hàn, nên lựa chọn những cơ sở đào tạo tiếng Hàn có chức năng và uy tín, được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp phép đào tạo để học tập.

Người lao động có thể tham khảo giáo trình học tiếng Hàn và bộ câu hỏi ngân hàng đề thi của HRD Hàn Quốc tại địa chỉ http://eps.hrdkorea.or.kr/epstopik/book/std/standardBookListDetail.do

Đầu mối duy nhất tổ chức thi tiếng Hàn

Đối với việc thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Hàn Quốc) là cơ quan chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi và chấm thi. Không một cá nhân, tổ chức nào có thể can thiệp, giúp đỡ hoặc hỗ trợ người lao động trong việc thi tiếng Hàn cũng như sang Hàn Quốc làm việc.

Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: số 1,Trịnh Hoài Đức, Ba Đình, Hà Nội) là đơn vị đầu mối duy nhất được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giao phối hợp với HRD Hàn Quốc tổ chức các kỳ thi tiếng Hàn năm 2016 và đưa người lao động đi Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về điều kiện, thủ tục, việc tiếp nhận đăng ký, hồ sơ dự thi tiếng Hàn trước mỗi kỳ thi.

Người lao động có nhu cầu tìm hiểu các thông tin nêu trên có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước (số điện thoại: 04 37346751, website: www.colab.gov.vn), Cục Quản lý lao động ngoài nước (điện thoại: 04 38249517, website: www.dolab.gov.vn) hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương nơi cư trú.

Tạm dừng tuyển chọn lao động 44 quận/huyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2016. Trong 90 quận/huyện (thuộc 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 35%, 44 quận/huyện có số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên chính thức thông báo bị tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc tạm dừng tuyển chọn trong năm 2016 không áp dụng với lao động ngành ngư nghiệp đối với các huyện ven biển thuộc các tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua gồm: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh); huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình).

[44 quận, huyện bị tạm dừng tuyển chọn đi lao động đi làm việc ở Hàn Quốc]

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2017 với các địa phương không giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp, đồng thời dỡ bỏ việc tạm dừng đối với các địa phương giảm được tỷ lệ và số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc căn cứ theo kết quả khảo sát lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2016.

Xem danh sách các địa phương bị tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc trong năm 2016 tại đây./.
Hồng Kiều (Vietnam+)