Ngày 19/1, tại Hà Nội, Trung tâm điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Tổ chức thực hiện và phát sóng phóng sự quảng bá du lịch: Bốn quốc gia-Một điểm đến."

Ông Nguyễn Phúc Thành - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), khẳng định đây là chương trình nhằm tăng cường hợp tác du lịch giữa Việt Nam và các nước Lào, Campuchia, Myamar trong đó Việt Nam được lấy làm trung tâm, qua đó quảng bá du lịch bốn nước tới bạn bè quốc tế.

Chương trình hành động chung cho bốn quốc gia do Việt Nam khởi xướng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy khách du lịch quốc tế đi du lịch cả bốn nước.

Trong bối cảnh du lịch thế giới đang phát triển, nhu cầu du lịch đang tăng trưởng trở lại với xu hướng tập trung vào những điểm đến mới lạ, hấp dẫn, "4 quốc gia-1 điểm đến" sẽ trở thành tour du lịch hấp dẫn cho du khách quốc tế, đặc biệt là thị trường xa.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thực hiện và phát sóng bộ phim quảng bá, giới thiệu du lịch bốn quốc gia, đồng thời trên các đài truyền hình trung ương tại cùng thời điểm nhằm phối hợp quảng bá hành trình tour du lịch qua bốn nước một cách hiệu quả.

Dự kiến, phóng sự sẽ là các bộ phim tài liệu ngắn, tập trung các hình ảnh điển hình thể hiện vẻ đẹp truyền thống lịch sử, văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, phong tục tập quán... của cả bốn quốc gia như Việt Nam với hình ảnh Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, các làng nghề phố nghề tại Hà Nội; các địa danh nổi tiếng Mộc Châu, Điện Biên Phủ, Sa Pa, Hội An, Quảng Bình, Côn Đảo, Phú Quốc...; Lào với sông Mekong, cố đô Luang Prabang, Thap Luang...; Campuchia với Angcor Wat, Angcor Thom, Biển Hồ...; Myamar với ngôi chùa mạ vàng Shwe Dagon, cố đô Mandalay, thành phố Bagas.

Bộ phim sẽ được thể hiện theo góc nhìn của du lịch từ các châu lục khác tới khám phá du lịch với các thủ pháp đồ họa hiện đại 3D, 2D với âm nhạc truyền thống mang sắc thái đặc trưng của bốn nước Đông Nam Á.

Các nhà quản lý du lịch Lào, Campuchia và Myanmar đều ủng hộ ý tưởng sản xuất phóng sự quảng bá du lịch của Việt Nam và sẵn sàng phối hợp thực hiện. Các đại biểu Lào, Myamar và Campuchia cũng giới thiệu thêm những địa điểm đặc biệt về văn hóa, lịch sử có thể phát triển du lịch tại địa phương cũng như đề xuất xây dựng các tuyến du lịch ngắn xuyên bốn quốc gia.

Ông Đuôngpasợt Paphátsalang - Phó Cục trưởng Cục tuyên huấn và xúc tiến du lịch quốc gia Lào còn khẳng định sẵn sàng phối hợp với đoàn làm phim của Việt Nam đi quay các địa điểm chính về văn hóa thiên nhiên và lịch sử của Lào. Phía Lào sẵn sàng lo hậu cần cho đoàn làm phim Việt Nam trong thời gian làm việc tại Lào.

Đề án "Tổ chức thực hiện và phát sóng phóng sự quảng bá du lịch: Bốn quốc gia-Một điểm đến" thuộc chương trình hoạt động quốc gia về du lịch và Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2010 sản xuất phim phóng sự quảng bá theo hành trình tour tham quan bốn quốc gia như một điểm đến, nhằm quảng bá cho thương hiệu sản phẩm du lịch quốc tế mới chung cho cả bốn nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myamar trong thời gian tới.

Đề án sản xuất phim phóng sự quảng bá là một trong những hoạt động tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam trong chương trình truyền thông, báo chí quốc tế (kênh truyền hình CNN, trên tạp chí du lịch lớn quốc tế...) xuất bản ấn phẩm, vật phẩm, hội chợ, triển lãm du lịch quảng bá du lịch./.