Từ ngày 20-23/9, quân đội các nước Mỹ, Australia, Anh và Canada tiến hành cuộc tập trận ảo "Lá cờ liên minh," một trong những cuộc diễn tập quân sự phối hợp lớn nhất thế giới do không quân Mỹ chỉ huy.

Bộ trưởng Khoa học và Quân lực quốc phòng Australia Warren Snowdon cho biết cuộc diễn tập nhằm phục vụ mục đích huấn luyện và cung cấp phương tiện đánh giá việc lên kế hoạch cho các sứ mệnh chiến đấu phối hợp.

Kết quả cuộc diễn tập trên sẽ giúp ích cho các nước tham gia thông qua việc cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến những chiến dịch triển khai trong tương lai.

Các phi công của Australia sẽ thực hành bay tập trên các mô hình máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet tại Trung tâm Mô phỏng tác chiến không quân, thuộc Cơ quan Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTO) tại Melbourne.

Theo ông Snowdon, những cải tiến gần đây, trong đó có việc lắp đặt thêm các phần mềm và phần cứng tối mật với hiệu năng cao hơn, cho phép trung tâm này hỗ trợ các lực lượng đã được kết nối của liên quân tiến hành các hoạt động chiến đấu mô phỏng tiên tiến.

Theo giới chuyên gia, diễn tập ảo là phương tiện hữu ích để đánh giá tính hiệu quả của các hoạt động chiến đấu quan trọng trong một môi trường an toàn hơn, với chi phí ít tốn kém và đòi hỏi ít nguồn lực hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)