Vào khoảng 0 giờ 30 ngày 17/9, bốn thuyền viên trên tàu TG 92819TS đã được tàu SAR 272 thuộc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III đưa vào bờ an toàn.

Bốn thuyền viên được xác định là: Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Bé, Nguyễn Văn Hồng và Võ Văn Nhiệm.

Mặc dù các nạn nhân bị chấn thương, trầy xước khá nhiều nhưng do được cứu vớt kịp thời và có biện pháp sơ cứu tại chỗ nên đã dần hồi phục. Sau khi đưa vào bờ, sức khỏe của các nạn nhân tương đối ổn định.

Trong 4 người được đưa vào bờ, thuyền viên Nguyễn Văn Thanh là người tỉnh táo nhất, nhưng vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn. Anh Thanh cho biết, tàu cá TG 92819TS đánh bắt trên biển gần 60 ngày và đang trên đường trở vào đất liền. Trong đêm, các thuyền viên đã thay nhau trực trên boong cùng tài công, còn lại các anh em khác nghỉ ngơi trên tàu để lấy sức.

[Yêu cầu tàu Sima Sapphire vào Vũng Tàu để điều tra]

Khoảng 3 giờ sáng 16/9, tài công đang cho tàu chạy hướng vào đất liền, bỗng nghe một tiếng va chạm mạnh. Nhìn bên mạn phải tàu, anh thấy tàu Sima Sapphire đâm mạnh từ phía sau.

Cú đâm khá mạnh làm tàu cá TG 92819TS vỡ ra nhiều mảng và chìm dần theo phương thẳng đứng. Lúc đó do trời tối và sóng to gió lớn nên các thuyền viên thoát ra được khỏi tàu, cố gắng bám vào những vật dụng có thể nổi trên mặt nước; đồng thời tìm kiếm những người còn sống sót chung quanh.

Riêng anh Thanh chỉ kịp ôm đứa con đi cùng là cháu Nguyễn Văn Bé, 13 tuổi bám vào thùng chứa dầu trôi lênh đênh trên mặt nước, khoảng hơn 1 giờ sau được tàu Sima Sapphire cứu vớt, còn lại các thuyền viên khác, anh không biết còn sống hay đã chết.

Cũng theo thông tin từ thuyền viên Nguyễn Văn Thanh, 4 người được đưa vào đất liền là sức khỏe yếu nhất, 4 thuyền viên còn lại có sức khỏe khá tốt nên được ở lại để phối hợp, giúp đỡ các đơn vị tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Ngay sau khi đưa vào bờ an toàn, các thuyền viên được Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp nhận và được chuyển thẳng vào Bệnh viện Lê Lợi (thành phố Vũng Tàu) để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Theo Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III, tình hình thời tiết diễn biến rất phức tạp nhưng công tác tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên bị mất tích vẫn đang được các đơn vị phối hợp khẩn trương thực hiện, với hy vọng tìm được những thuyền viên sống sót./.