Bốn ứng cử viên tổng thống Mexico đã tham gia buổi tranh luận đầu tiên trên truyền hình tối 6/5.

Đây được coi là cơ hội quan trọng cho các ứng cử viên khi chính thức bước vào cuộc vận động tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 1/7 tới.

Mở đầu cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ, ứng cử viên Enrique Pena Nieto, đại diện liên danh giữa đảng Thể chế Cách mạng (PRI) và đảng Xanh-Môi trường (PVEM), cho rằng kinh tế của Mexico đang trong tình trạng ảm đạm nhất trong vòng 80 năm qua. Ông Nieto cũng chỉ trích thực trạng tỷ lệ thất nghiệp cao và người lao động không được trả lương xứng đáng.

Chia sẻ quan điểm với ông Nieto, ông Andres Manuel López Obrador, đại diện liên minh cánh tả gồm đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), đảng Lao động (PT) và đảng Phong trào Công dân (MC), khẳng định mọi người dân Mexico đều hiểu rằng những điều đang diễn ra tại quốc gia Nam Mỹ này là không thuận lợi.

Trong khi đó, ứng cử viên Josefina Vazquez Mota của đảng Hành động quốc gia (PAN) cầm quyền nhấn mạnh vai trò của bà là ứng cử viên nữ duy nhất trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế tổng thống. Bà Mota bày tỏ với sự nhạy cảm của một phụ nữ cùng với khả năng lắng nghe, bà hy vọng sẽ tạo nên sự khác biệt so với các ứng cử viên khác.

Cuộc tranh luận chủ yếu xoay quanh quan điểm về các vấn đề như chiến lược kinh tế, cuộc chiến chống băng nhóm tội phạm và giảm đói nghèo.

Theo cuộc thăm dò dư luận do công ty Buendia & Laredo tiến hành công bố ngày 6/5, hiện ông Nieto đang dẫn đầu với 39,2% số phiếu ủng hộ; bà Mota ở vị trí thứ hai với 22,1%; ông Obrador với 17,5% và Gabriel Quadri của đảng Liên minh mới chỉ được 1,1% số phiếu.

Buổi tranh luận trên truyền hình tiếp theo giữa các ứng cử viên sẽ được truyền hình trực tiếp vào ngày 10/6 tới./.