Theo AFP, trong một đòn mới nhất nhắm vào ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản, tờ Mainichi Shimbun ngày 14/10 đưa tin Tokyo đã không kiểm tra an toàn với ít nhất 40% các bộ phận lò phản ứng hạt nhân được xuất khẩu trong vòng hơn một thập kỷ qua.

Theo báo trên, các bộ phận của lò phản ứng hạt nhân, trong đó có hệ thống chịu áp lực chứa nhiên liệu trong các nhà máy điện hạt nhân, có trị giá khoảng 520 triệu USD đã được chuyển tới 17 quốc gia và vùng lãnh thổ (Đài Loan), mà không trải qua quá trình kiểm tra an toàn.

Báo trên dẫn nguồn tin từ các nhà sản xuất cho biết Anh, Đức, Australia, Nga và Italy nằm trong số các quốc gia đã nhận thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy cơ kể trên.

Từ nằm 2003 tới năm 2012, Nhật Bản đã xuất khẩu các bộ phận lò phản ứng hạt nhân trị giá lên tới 124,8 tỷ Yên cho hơn 20 quốc gia.

An toàn đã trở thành vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp hạt nhân của Nhật Bản kể từ sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011, tàn phá vùng biển phía Đông Bắc nước này và khiến nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại nặng.

Tuy nhiên, kể từ sau thảm họa trên, Nhật Bản vẫn tiếp tục bán công nghệ lò phản ứng hạt nhân cho nước ngoài./.