Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2014) và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 4 Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, ngày 7/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tổ chức hội thảo “40 năm Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia: Bài học và Kinh nghiệm”.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; bà Phen Savny, Tham tán công sứ Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam đã tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão gửi tới bà Tham tán công sứ Phen Savny và các bạn Campuchia lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân ngày Quốc khánh.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão chúc nhân dân Campuchia tiếp tục giành những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong những năm tới; chúc mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia ngày càng được củng cố và phát triển.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão nhấn mạnh, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia được thành lập ngày 22/1/1975. Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập, hội thảo “40 năm Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia: Bài học và Kinh nghiệm” nhằm tổng kết những thành công và rút ra những bài học kinh nghiệm hoạt động của Hội trong suốt chặng đường vừa qua.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà các cấp Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã đạt được, góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng bày tỏ, thông qua hội thảo lần này, các đại biểu cùng trao đổi, đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng thời có những đề xuất, kiến nghị tới các cơ quan hữu quan, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.

Mặt khác, qua hội thảo sẽ đúc rút những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, hiệu quả thiết thực; đồng thời nhận rõ những thiết sót, bất cập cần rút kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động để khắc phục, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia.

Bày tỏ vui mừng khi tham dự hội thảo nhân dịp kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia, thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia, bà Phen Savny phát biểu bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ; đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho Campuchia từ năm 1985 đến nay.

Những sinh viên Campuchia sau khi về nước đã góp sức cùng Chính phủ xây dựng và phát triển Campuchia hiện nay và hướng đến hội nhập ASEAN vào năm 2015 theo tiêu chí “ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận tổng quan về hoạt động của Hội nói chung và tại các địa phương nói riêng trong gần 40 năm qua; trong đó có những hoạt động gần đây thường xuyên được tăng cường theo hướng hiệu quả thiết thực như vận động ủng hộ đồng bào Campuchia bị bão lũ, khám chữa bệnh phát thuốc cho người nghèo; tổ chức mô hình nhận đỡ đầu học sinh, sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam...

Các đại biểu cũng đã đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm phát huy những hiệu quả đã đạt được; nhấn mạnh công tác khai thác lợi thế xã hội hóa nhằm phát triển các hoạt động đoàn kết hữu nghị... để các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia thực sự là cầu nối của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.