Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ gác bên ngoài tòa án thuộc quận Silivri, thủ đô Istanbul ngày 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tạp chí Spigel (Tấm gương) của Đức ngày 28/1 đưa tin 40 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ tại các căn cứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trên lãnh thổ Đức đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại nước này.

Nguồn tin cho biết phần lớn số quân nhân nói trên là sỹ quan cao cấp. Cơ quan về người di cư và tị nạn liên bang và Bộ Nội vụ Đức cho biết đơn xin tị nạn chính trị của các sỹ quan này sẽ được xem xét theo luật pháp.

Spigen dẫn lời một nghị sỹ Đức, ông Stefan Meier cho rằng không thể gửi trả các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ nói trên về nước vì ở đó họ sẽ bị bỏ tù.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến ngày 2/2 sẽ có chuyến thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Quốc hội Liên bang Đức hồi tháng 6/2016 đã thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Ngoài ra, Đức lên án chiến dịch bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Trong khi đó, Ankara cáo buộc Berlin cung cấp nơi ẩn náu cho các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Mặt trận Giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP-C), những tổ chức bị Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên Berlin phủ nhận những cáo buộc này./.