Đài BBC dẫn báo cáo mới đây của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết khoảng 400 triệu người, chiếm khoảng 30% dân số Trung Quốc, không nói được thứ ngôn ngữ chính thức của đất nước này.

Phát biểu với hãng tin Tân Hoa xã hôm 5/9, nữ phát ngôn viên của bộ trên nói rằng trong số 70% dân nói được tiếng Trung, nhiều người chỉ nói được ở mức độ sơ đẳng. Bà cho biết việc thúc đẩy sử dụng ngôn ngữ chính thức sẽ tập trung vào các vùng nông thôn và các khu vực có người dân tộc thiểu số.

Thừa nhận trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục nỗ lực thống nhất ngôn ngữ tại đất nước có hàng nghìn thổ ngữ khác nhau này, trong đó có rất nhiều ngôn ngữ dân tộc với tiếng Quảng Đông và tiếng Phúc Kiến được dùng nhiều ở cấp vùng miền. Tiếng Trung, còn gọi là tiếng phổ thông, là một trong những ngôn ngữ được nói rộng rãi nhất trên thế giới.

Từ nhiều thập niên qua, Trung Quốc đã khuếch trương tiếng Trung nhằm nỗ lực thống nhất ngôn ngữ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Tuy nhiên, những nỗ lực của chính phủ đã gặp trở ngại bởi lãnh thổ rộng lớn và thiếu đầu tư vào giáo dục, nhất là ở nông thôn.

Năm 2010, tại khu vực Tây Tạng đã xảy ra biểu tình phản đối việc bắt buộc dùng tiếng phổ thông ở các trường học. Những người biểu tình cho rằng việc áp dụng quy định này khiến văn hóa và ngôn ngữ dân tộc họ bị phai nhạt./.